Các nhà khoa học Singapore tìm ra 5 kháng thể chống COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, một nhóm các nhà khoa học nước này đã tìm ra 5 kháng thể có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thử nghiệm trên người đối với kháng thể đầu tiên AOD01 có thể sẽ được tiến hành trong vài tháng tới.

Cac nha khoa hoc Singapore tim ra 5 khang the chong COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore ngày 15/5/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổ chức Nghiên cứu và phát triển phòng vệ Singapore (DSO) cho biết kể từ tháng Ba, các nhà khoa học nước này đã sàng lọc hàng trăm nghìn tế bào B, loại tế bào sản sinh ra các kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ các mẫu máu của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã phục hồi. Với giai đoạn nghiên cứu đã hoàn tất, công trình nghiên cứu này giờ đây đang chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sẽ được đưa vào sản xuất nếu thử nghiệm trên người thành công.

Cac nha khoa hoc Singapore tim ra 5 khang the chong COVID-19 hinh anh 2Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore ngày 10/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Tiến sỹ Conrad Chan, trưởng nhóm nghiên cứu, khi con người được tiêm kháng thể, loại kháng thể đó sẽ lan ra toàn bộ cơ thể, ngăn chặn virus lan đến phổi, tránh được tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Lý tưởng là các kháng thể được tiêm cho bệnh nhân sau khi họ có các triệu chứng mắc COVID-19 và trước khi bệnh trở nặng. Ngoài ra, do các kháng thể vẫn còn tồn tại trong cơ thể con người gần 1 tháng, nên chúng còn có tác dụng phòng bệnh. Nếu thử nghiệm lâm sàng thành công, đây có thể là giải pháp tốt cho phòng và điều trị COVID-19.

Cac nha khoa hoc Singapore tim ra 5 khang the chong COVID-19 hinh anh 3Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore ngày 10/6/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật sàng lọc đồng thời các tế bào B với virus sống, cho phép nhanh chóng xác định được các loại kháng thể có thể vô hiệu hóa virus. Kỹ thuật này giúp giảm bớt cả thời gian và nguồn nhân lực, có nghĩa là có thể tìm được nhiều kháng thể hơn và trở thành phương thức điều trị an toàn và hiệu quả đối với các bệnh nhân COVID-19. Kỹ thuật này được DSO phát triển với sự cộng tác với Trường Y Yong Loo Lin và Viện Khoa học đời sống thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore trong hơn 5 năm qua.

Nguyễn Thúy

Tin liên quan

Chile phát hiện kháng thể mạnh giúp chống COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các nhà nghiên cứu Chile tuyên bố đã phát hiện kháng thể “mạnh nhất thế giới” có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Hàn Quốc công nhận Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/6, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép sử dụng Remdesivir làm thuốc điều trị cho các bệnh nhân của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó mở đường cho việc nhập khẩu thuốc này.


Miếng dán đo thân nhiệt giúp phát hiện bệnh COVID-19

Một nhóm các công ty công nghệ của Mỹ đang nghiên cứu, phát triển một miếng dán trên da có thể theo dõi mức tăng nhiệt độ cơ thể - một trong những dấu hiệu có thể là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.Đề xuất