Các hoạt động tháng 7 chủ đề "Hương vị mùa hè" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hoạt động tháng 7 có sự tham gia của gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Bahnar, Xê Đăng, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hằng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Đồng bào dân tộc Khmer giới thiệu dàn nhạc Ngũ âm truyền thống.
Ảnh: Hoàng Hải 

Chương trình điểm nhấn là các hoạt động trải nghiệm "Ngày hè của em": Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh về các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018; Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như chơi ô ăn quan, đánh chắt, chơi chuyền, làm diều…; Tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách; Trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống;... 

Tại đây, các em sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị như học thử các nhạc cụ truyền thống và chơi một số các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như ném pao, đánh cù của dân tộc Mông, đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng của dân tộc Cơ Tu, đi cà kheo, thả diều…

Các em nhỏ sẽ được hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể; được tham gia các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc. Trong đó, đặc biệt là hoạt động sáng tạo biến các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích; tham gia cuộc thi “Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” nhằm giáo dục các bạn trẻ ý thức bảo vệ môi trường rất hữu ích.

Trò chơi dân gian đẩy gậy. Ảnh: Hoàng Hải 
 
Các hoạt động theo chuyên đề “Nét đẹp dân gian qua nghề dệt truyền thống” sẽ được giới thiệu tại không gian Làng. Tại Làng, đồng bào các dân tộc hằng ngày vẫn giữ gìn và phát triển nghề dệt thủ công truyền thống. Sự khéo léo, chăm chỉ của các nghệ nhân đồng bào dân tộc đã tạo nên những nét đẹp, những sắc màu riêng và không gian trải nghiệm cho du khách tại Làng như dân tộc Thái, dân tộc Mường, dân tộc Khơ Mú với nghề dệt thổ cẩm truyền thống; dân tộc Mông với nghề se lanh dệt vải; dân tộc Tà Ôi với nghề dệt Zèng - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận; dân tộc Ê Đê, dân tộc Bahnar với nghề dệt theo truyền thống Tây Nguyên.

Đồng bào dân tộc Mông giới thiệu nghề làm trang phục truyền thống.
Ảnh: Hoàng Hải 

Các ngày trong tuần và các dịp cuối tuần, tại Làng đều diễn ra các hoạt động tái hiện cuộc sống hằng ngày của đồng bào các dân tộc thiểu số; giới thiệu các nghề truyền thống (đan lát, chế tác nhạc cụ) và các trò chơi dân gian: nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, tó má lẹ,... để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách tham quan.
Hoàng Tâm


Đề xuất