Các hoạt động tháng 3 với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 đến 31/3/2021, tại Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ” hướng về các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3.

Các hoạt động văn hóa với sự tham gia khoảng gần 100 đồng bào của 14 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Bahnar, Xơ Đăng, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ 12 địa phương và các học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc.

Thực hiện các văn bản của cấp thẩm quyền về việc phòng, chống dịch COVID-19, quy mô các hoạt động tháng 3/2021 được xác định theo các phương án, như sau:

Phương án 1: Các hoạt động với quy mô phù hợp tình hình dịch COVID-19. Nếu thời điểm tháng 3/2021, dịch COVID-19 bùng phát nhưng vẫn được kiểm soát thì tăng cường các hoạt động của nhóm đồng bào đang hoạt động hằng ngày tại Làng, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Phương án 2: Nếu đến thời điểm tổ chức các hoạt động tháng 3/2021, tình hình dịch COVID-19 được khống chế đảm bảo an toàn, các hoạt động đông người được cấp có thẩm quyền cho phép tổ chức hoạt động bình thường thì được triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động theo kế hoạch, tăng cường các hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Nhóm các hoạt động sự kiện "Biển đảo quê hương" tại Làng tạo không gian tổng hợp trưng bày ảnh giới thiệu biển đảo quê hương đến khách du lịch, đặc biệt là thế hệ trẻ qua âm thanh, hình ảnh, hiện vật, phim tài liệu phong phú, thực tế; Củng cố, hoàn thiện 21 phiến đá chủ quyền quần đảo Trường Sa; Tiếp tục vận động tuyên truyền, tổ chức, cá nhân hiến tặng tư liệu, hiện vật chứng cứ về Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cac hoat dong thang 3 voi chu de “Mua xuan nho nho” tai Lang Van hoa - Du lich cac dan toc Viet Nam hinh anh 1Đồng bào dân tộc Thái giới thiệu lễ hội truyền thống đặc sắc của dân tộc mình tại không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Hoàng Tâm

Chương trình ca múa nhạc tổng hợp “Tình ca từ biển” là câu chuyện kể về biển đảo quê hương của những con người nơi đầu sóng ngọn gió; Là biểu hiện cho sức trẻ, cho lòng khâm phục, kính trọng, yêu thương những người con của biển đang sống, rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu hi sinh bảo vệ từng tấc đảo, từng sải biển máu thịt của quê hương đang gửi gắm các anh. Bằng sự cảm nhận về âm nhạc và tình yêu biển đảo quê hương mỗi chúng ta sẽ thêm hiểu, thêm yêu cuộc đời và chính đó sẽ tiếp thêm cho chúng ta nghị lực, khát khao cho bản thân. Từ những trải nghiệm mỗi chúng ta nhất là các bạn trẻ biết “sống đẹp”, chia sẻ, động viên cùng vươn lên trong cuộc sống để mỗi người tự ý thức, trách nhiệm tạo nên một “mùa xuân nho nhỏ” của riêng mình. Các tiết mục là sự quyện hòa của tinh thần hướng về biển đảo và tình yêu Tổ quốc thể hiện trong tình yêu biển đảo quê hương của tuổi trẻ của đồng bào các dân tộc anh em.

Hoạt động chuyên đề “Xuân trên bản mường” với chương trình giao lưu “Tiếng hát mùa Ban” là màn trình diễn nghệ thuật tổng hợp của các nghệ nhân đồng bào dân tộc Thái gồm biểu diễn âm nhạc, diễn xướng kể về câu chuyện của hoa Ban, về vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc khi mùa hoa Ban nở. Ngoài ra còn giới thiệu ẩm thực từ hoa Ban và vẻ đẹp hoa Ban qua hình ảnh người con gái Thái. Hình ảnh của hoa Ban - hình ảnh của những người con gái Thái sẽ được thể hiện tình nhất trong không gian của tình đất và người Sơn La với bàn tay khéo léo chế biến các món ăn độc đáo từ hoa Ban đặc trưng ẩm thực dân tộc Thái, là tiếng thoi đưa dệt vải thêu thùa khăn piêu, là những vòng xòe đắm say trong không khí đất trời tháng Ba.

Cac hoat dong thang 3 voi chu de “Mua xuan nho nho” tai Lang Van hoa - Du lich cac dan toc Viet Nam hinh anh 2Đồng bào S'Tiêng giới thiệu điệu múa truyền thống. Ảnh: Hoàng Tâm 

Vào các dịp cuối tuần, tại không gian Làng sẽ có  chương trình “Tháng Ba Tây Nguyên - Em là hoa Pơ lang” gồm có ca múa nhạc về mùa xuân dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Tây Nguyên khi tháng 3 về. Khán giả sẽ được thưởng thức âm hưởng rộn rã của các nhạc cụ Tây Nguyên, các ca khúc về Tây Nguyên với một sức sống mới, niềm cảm hứng mới.  Chương trình cũng giới thiệu vẻ đẹp của người phụ nữ Tây Nguyên qua trang phục “Em là hoa Pơ lang” và tái hiện nghi thức cộng đồng “Buôn làng vào hội” của các buôn làng dân tộc ở Tây Nguyên.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoàng Tâm


Tin liên quan

Hoạt động tháng 2 với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1- 28/02/2021, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa với chủ đề “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021 nhằm mang đến không khí Tết cổ truyền dân tộc cho du khách những ngày đầu Xuân.


Các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Đón Xuân vùng cao” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 đến 31/1/2021, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa đặc sắc góp phần bảo tồn, phát huy, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng nhau phát triển nhân dịp đầu năm mới 2021.Đề xuất