Các hãng công nghệ "bắt tay" ngăn chặn thông tin giả mạo có yếu tố AI

Microsoft đầu tư xây dựng công nghệ AI giúp ứng phó với các thách thức toàn cầu. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sáng kiến được công bố ngày 5/9 với mục tiêu ngăn chặn "mối đe dọa lớn nhất" với tính nguyên vẹn của các thông tin trực tuyến. Mạng xã hội Facebook đóng góp 10 triệu USD cho sáng kiến này. Ngoài ra, Tập đoàn Microsoft, Partnership on AI (Tổ chức Đối tác AI) và các trường đào tạo như Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Cornell, Đại học Oxford, Đại học California-Berkeley, Đại học Maryland và Đại học Albany cùng tham gia sáng kiến.

Với những tên tuổi hợp tác lớn, sáng kiến này được đánh giá là một nỗ lực toàn diện nhằm ngăn chặn tình trạng bóp méo, chỉnh sửa các thông tin hình ảnh (video) và âm thanh (audio), lan truyền thông tin giả mạo. Giám đốc Kỹ thuật của Facebook Mike Schroepfer cho biết mục tiêu của sáng kiến là tạo ra công nghệ mà tất cả mọi người đều có thể sử dụng để phát hiện tốt hơn các video có sử dụng AI để chỉnh sửa nội dung, đánh lạc hướng người xem. Chuyên gia này cũng cho rằng các kỹ thuật "deepfake"- sử dụng AI để tạo ra những video giả mạo một người nói hoặc làm một việc mà thực tế không diễn ra- có ảnh hưởng lớn tới việc xác định tính hợp pháp của thông tin trực tuyến. Nhưng tới nay, ngành công nghệ vẫn chưa có đủ năng lực dữ liệu hoặc tiêu chuẩn so sánh để phát hiện những thông tin kiểu này. Facebook cho biết đang nghiên cứu các hình thức hợp tác và phần thưởng dành cho sáng kiến và cũng sẽ tham gia thách thức nhưng tuyên bố không nhận các phần thưởng bằng tiền mặt.

Sáng kiến lần này là dự án đầu tiên của Ủy ban về AI và minh bạch truyền thông do tổ chức Partnership on AI sáng lập. Partnership on AI là tổ chức được Apple, Amazon, IBM và các công ty công nghệ cũng như các tổ chức phi chính phủ khác hậu thuẫn với nhiệm vụ thúc đẩy việc sử dụng AI một cách có lợi. Giám đốc điều hành tổ chức Terah Lyons cho biết dự án mới là một phần nỗ lực ngăn chặn những thông tin giả mạo do AI tạo ra vốn tác động quan trọng tới tính hợp pháp của thông tin trực tuyến, chất lượng của các diễn đàn cộng đồng, bảo vệ quyền con người...

Giáo sư Philip Torr của Đại học Oxford cho rằng việc phát triển các công cụ mới để phát hiện các hình thức giả mạo thông tin truyền thông là đặc biệt quan trọng vì vấn đề này đang có sức ảnh hưởng toàn cầu và là một mối đe dọa cơ bản với xã hội.
 
Lê Ánh
 

Đề xuất