Các địa phương nhanh chóng mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngày 2/8, tại Bộ Y tế, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng dự buổi giao ban có Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn và lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.

Cac dia phuong nhanh chong mo rong xet nghiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh cho công dân từ Đà Nẵng trở về. Ảnh: TTXVN

"Tung" ra lực lượng lớn chưa từng có

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, để ứng phó một cách nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã "tung" một lực lượng rất lớn chưa từng có trong tiền lệ. Ngay khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã cử những đoàn nhân lực tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm... vào Đà Nẵng. Đồng thời Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện cử liên tục cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm đến tăng cường cho Đà Nẵng, Quảng Nam.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng gửi một loạt công điện, chỉ đạo gửi các địa phương làm sao tăng tốc truy vết tất cả những người đã đi đến Đà Nẵng, xét nghiệm những người đến những điểm Bộ Y tế đã khuyến cáo và giám sát chặt chẽ.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long "lần dịch lần này tốc độ lây nhiễm cao hơn lần trước, vì thế Bộ Y tế đã hành động quyết liệt như vậy". Do đó, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải tăng tốc hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt và nhanh hơn nữa.

Mới đây, Bộ Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành hướng dẫn về mặt xét nghiệm. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long cho biết: "Chúng tôi mong muốn xét nghiệm được thực hiện ở mọi cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi người dân có yếu tố nguy cơ đến các cơ sở này sẽ được xét nghiệm và bảo hiểm y tế chi trả cho người đó".

Chi phí xét nghiệm COVID-19 được thanh toán

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) cho hay, hướng dẫn mới nhất về thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đã nêu cụ thể, các trường hợp thuộc diện được thanh toán cụ thể là:

Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm COVID-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cũng sẽ được bảo hiểm thanh toán.

Về mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế cho biết, với dịch vụ số 1735, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Còn với dịch vụ số 1736, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán sẽ là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt, Vụ trưởng Nguyễn Nam Liên lưu ý với các địa phương, trường hợp cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm nhưng không đủ điều kiện xét nghiệm thì chuyển bệnh phẩm đến cơ sở y tế khác đủ điều kiện xét nghiệm.

Cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo giá quy định tại Thông tư 13/2014/TT-BYT. Danh sách các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm được công bố trên cổng thông tin điện tử của Cục Y tế Dự phòng.

Khuyến khích làm xét nghiệm PCR

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ước tính đến thời điểm này, thành phố có khoảng hơn 72.000 trường hợp từ Đà Nẵng về. Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho gần 50.000 người.

Về năng lực xét nghiệm, thống kê bước đầu trong số 600 cơ sở có ký hợp đợp đồng với bảo hiểm xã hội có 10 đơn vị có khả năng làm được xét nghiệm PCR, trong đó có 3 bệnh viện tư nhân. Tối đa công suất của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 3.000 xét nghiệm một ngày.

Sở Y tế cũng đã quán triệt các bệnh viện siết chặt kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát số lượng người ra vào bệnh viện, khai báo y tế, phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện…

Ngành y tế Hà Nội đề nghị Bộ Y tế cấp thêm test nhanh để sàng lọc tiếp những trường hợp trở về từ Đà Nẵng; thông báo danh sách các đơn vị có khả năng cung cấp sinh phẩm xét nghiệm, về giá để tránh tình trạng mỗi địa phương một giá để các đơn vị tham khảo khi mua sắm; đề nghị Bộ chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ khẩn trương tập huấn để đảm bảo an toàn sinh học cho các phòng xét nghiệm.

Trước những kiến nghị của thành phố Hà Nội, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chủ động tập huấn về an toàn sinh học cho tất cả các đơn vị trên địa bàn, không đợi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Về test nhanh, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định Trung ương không cấp test nhanh, mà khuyến khích làm xét nghiệm PCR. Tất cả những đơn vị có ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn phải thực hiện được xét nghiệm này. Về vấn đề giá, Hà Nội tự hướng dẫn các đơn vị mua sắm sinh phẩm để xét nghiệm, không mua tập trung.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các phương chủ động trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, không chờ đợi.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị thành phố lập danh sách tất cả các bệnh viện được đón tiếp bệnh nhân, các đơn vị làm được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đến thời điểm này, xây dựng kế hoạch chi tiết, khuyến khích các cơ sở khám chữa bệnh làm xét nghiệm này.

"Nơi nào đã có đủ máy móc, trang thiết bị thì có thể triển khai làm. Trường hợp phát hiện dương tính sẽ chuyển mẫu đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để khẳng định. Thành phố không được để tình trạng tình trạng người dân gọi điện đến cơ sở A, cơ sở B để được xét nghiệm nhưng phải đợi 3-4 ngày", quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bảo hiểm xã hội chủ động phối hợp thực hiện

Dẫn lại quan điểm của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thực hiện tăng tốc xét nghiệm chính là mục tiêu để kiểm soát tình hình dịch COVID-19, để từ đó có giải pháp sớm khống chế được dịch, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, các cơ sở y tế trước hết phải thực hiện theo đúng tinh thần các văn bản hướng dẫn.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị các địa phương cần thống kê ngay các cơ sở y tế có đủ năng lực xét nghiệm cả PCR và test nhanh, thông báo cho cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương để cơ quan bảo hiểm xã hội nắm được, từ đó chủ động phối hợp thực hiện.

"Chúng tôi cũng đã yêu cầu bảo hiểm xã hội các địa phương thực hiện theo đúng công văn của Bộ Y tế và hướng dẫn các địa phương tạm thời có 2 mã thanh toán cho 2 chi phí xét nghiệm này, hiện đã cập nhật trên hệ thống giám định để có thể thanh toán tạm ứng cho các cơ sở y tế", Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn thông tin

Chia sẻ với những băn khoăn của các Sở Y tế về việc mua sắm, đấu thầu vật tư, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cũng lưu ý các cơ sở khám chữa bệnh phải tham khảo giá của các lần đấu thầu trước để có sự phù hợp.

"Về vấn đề chênh lệch giá khi đấu thầu, chúng tôi đề nghị các địa phương chủ động báo cáo chính quyền địa phương để hỗ trợ một phần chỗ dư đó", ông Sơn nói

Cũng tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết đã yêu cầu Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế báo cáo Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tạm ứng một phần kinh phí.

PV

Tin liên quan

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có hai ca liên quan đến Đà Nẵng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 6 giờ ngày 2/8, đã có thêm 4 ca mắc mới, trong đó có 2 ca liên quan đến Đà Nẵng (Thành phố Hồ Chí Minh 1 ca; Quảng Ngãi 1 ca) và 2 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hòa Bình.


Dịch COVID-19: Kịp thời thanh toán phí xét nghiệm cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Ngày 30/7, ngay sau khi nhận được Công văn số 4051/BYT-KHTC về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân về việc triển khai nội dung này.Đề xuất