Các biện pháp vệ sinh trên máy bay tiêu diệt hiệu quả virus gây bệnh COVID-19

Ngày 22/10, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing và Đại học Arizona đã chứng minh rằng những biện pháp vệ sinh mà các hãng hàng không hiện nay đang áp dụng có thể tiêu diệt hiệu quả virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cac bien phap ve sinh tren may bay tieu diet hieu qua virus gay benh COVID-19 hinh anh 1Máy bay thuộc Hãng hàng không Israir của Israel đỗ tại sân bay quốc tế Gurion gần thành phố Tel Aviv. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là kết quả của các thí nghiệm được Boeing thực hiện trong khuôn khổ Sáng kiến tự tin di chuyển (Confident Travel Initiative- CTI) để hỗ trợ khách hàng và nâng cao tính an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe của hành khách và phi hành đoàn trong đại dịch COVID-19. Các phương pháp vệ sinh đã được thử nghiệm ở nhiều môi trường khác nhau nhưng môi trường máy bay được cho là khác hoàn toàn. Thí nghiệm được tiến hành trên một chiếc máy bay Boeing không có hành khách với virus MS2 trong mùa Hè vừa qua. Sau đó, Khoa Khoa học môi trường của Đại học Arizona đã liên hệ các kết quả này với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong môi trường phòng thí nghiệm được bảo vệ.

Theo Boeing, virus MS2 thể thực khuẩn, an toàn và vô hại với con người nhưng khó tiêu diệt hơn nhiều so với SARS-CoV-2. Virus này được sử dụng trong các nghiên cứu công nghiệp và khoa học trong nhiều năm qua nhưng chưa từng được thí nghiệm trong cabin máy bay. Đại học Arizona đã cung cấp virus MS2 để tiến hành thí nghiệm và phân tích các kết quả.

Trong nghiên cứu này, MS2 được đưa vào các điểm tiếp xúc nhiều trong toàn cabin như bàn ăn, thành ghế, gối ôm, bên trong nhà vệ sinh ....Các kỹ thuật viên sau đó khử trùng mỗi khu vực với các sản phẩm và công nghệ khác nhau thông qua 2 hình thức gồm lau bằng tay và kèm bình phun và thiết bị phun sương sử dụng một chất khử trùng lỏng đã được cấp phép. Đại học Arizona phân tích mỗi khu vực sau khi khử trùng để đánh giá hiệu quả. Kết quả chỉ ra các mức độ hiệu quả khác nhau nhưng về cơ bản mọi sản phẩm, phương pháp và kỹ thuật được khuyên dùng đều tiêu diệt hiệu quả MS2 virus.

Lê Ánh

Tin liên quan

Nguy cơ mắc COVID-19 "gần như bằng 0" trên máy bay nếu hành khách đeo khẩu trang

Nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên các chuyến bay là rất thấp nếu hành khách đeo khẩu trang. Đây là kết luận trong một nghiên cứu được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra ngày 15/10, qua đó mang lại thông tin tích cực cho ngành hàng không vốn đang chật vật phục hồi sau cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 gây ra.Đề xuất