Các bác sĩ cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt trong những ngày hè nắng nóng

Những ngày qua, nhiệt độ tại Hà Nội lên tới trên 40 độ C, nắng nóng gay gắt. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

“Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề”, bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết.

Theo các bác sĩ, những đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là người già, trẻ em, người mắc bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, gan, ung thư…, những người lao động ngoài trời như công nhân, nông dân, vận động viên thể thao, bộ đội huấn luyện ngoài thao trường…

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nga, chỉ trong 2 tuần đầu tháng Sáu, khoa Hồi sức tích cực đã tiếp nhận ba bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng: hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ C, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng. Các bệnh nhân trên đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ. Khi có biểu hiện choáng ngất và hôn mê, những bệnh nhân này được đưa vào viện đã trong tình trạng sốc nhiệt nặng, tổn thương nhiều cơ quan nghiêm trọng.

Mặc dù đã được cấp cứu điều trị tích cực bằng hạ thân nhiệt, lọc máu liên tục… nhưng vẫn dẫn tới tử vong hoặc để lại các di chứng nặng nề về thần kinh, hôn mê kéo dài.

Theo các bác sĩ, trong điều kiện thời tiết còn nắng nóng kéo dài, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị cần có các biện pháp dự phòng phù hợp khi lao động, hoạt động trong nhiệt độ cao nhằm giảm thiểu nguy cơ say nắng và sốc nhiệt. 

Dấu hiệu nhận biết sốc nhiệt

Những người lao động, hoạt động trong thời tiết nắng nóng, có thể có các triệu chứng ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất. Nếu có biểu hiện sốt cao trên 39-40 độ C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê, là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt. Đây là tình trạng đe dọa đến tính mạng, cần được xử trí tại chỗ ngay, đồng thời gọi ngay tới đơn vị cấp cứu để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời.

Xử trí ban đầu:

Việc phát hiện và xử trí tại chỗ khi xảy ra say nắng hoặc sốc nhiệt là cực kỳ quan trọng vì thân nhiệt cao kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương thần kinh và các cơ quan khác không hồi phục. 

Tại chỗ:

Nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ

Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo

Sử dụng nước lạnh hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể, đồng thời dùng quạt thổi vào để tăng cường hạ nhiệt

Cho uống nước ngay nếu còn tỉnh và không nôn nhiều.

Gọi ngay xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Trên đường vận chuyển:

Mở điều hòa hoặc cửa sổ xe cứu thương.

Tiếp tục đắp khăn ướt và nước lạnh lên cơ thể.

Truyền dịch tĩnh mạch nếu có thể. Theo dõi sát nhiệt độ cơ thể

Phòng tránh sốc nhiệt:

Mặc áo chống nắng, kính bảo hộ khi ra ngoài trời nắng

Bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu

Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng

Tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt

Tăng cường giáo dục, cảnh báo về tác hại của việc gắng sức khi trời nóng

Huấn luyện, hướng dẫn cách xử trí khi gặp các vấn đề liên quan đến nắng nóng.
Bích Thuỷ
 

Đề xuất