Cá thể rùa biển quý xuất hiện tại vùng biển Cô Tô

Ngày 21/8, người dân khi đi biển ở khu vực đảo Cô Tô con (xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, Quảng Ninh) phát hiện một cá thể rùa biển quý hiếm ngoi lên mặt nước.

Ca the rua bien quy xuat hien tai vung bien Co To hinh anh 1Cá thể rùa nặng khoảng 20 kg, nổi lên mặt nước 3 lần. Ảnh: TTXVN

Theo Anh Ngô Gia Mạnh (20 tuổi, người dân ở xã Đông Tiến, huyện Cô Tô) cho biết, cá thể rùa nặng khoảng 20 kg, xuất hiện lần đầu vào khoảng 12 giờ 30 phút. Lần thứ 2, rùa bơi sát mạn thuyền của anh, rồi ngoi lên mặt nước thở khoảng 15 phút. Lần thứ 3, rùa bơi cách tàu của anh khoảng 40 - 50 m.

Là người đầu tiên phát hiện cá thể rùa khi cùng nhóm bạn đi thuyền ra bãi biển Đông (thuộc đảo Cô Tô con), anh Mạnh đã ghi lại hình ảnh của cá thể rùa và đăng lên mạng xã hội, nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Đây là lần đầu tiên rùa biển xuất hiện trở lại sau hơn 10 năm huyện đảo Cô Tô thả một cá thể rùa có trọng lượng 125 kg về biển. Trước đó không lâu, cá heo cũng xuất hiện ở vùng biển Cô Tô ngay sát cầu cảng nơi con người sinh sống. Việc các cá thể rùa biển, cá heo xuất hiện tại vùng biển này cho thấy, hệ thống sinh thái, môi trường biển nơi đây ngày càng tốt lên; nhất là 2 năm nay gần đây, địa phương đẩy mạnh việc làm sạch môi trường biển với quyết tâm xây dựng hình ảnh huyện đảo tiền tiêu Đông Bắc không rác thải nhựa.

Ông Hà Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường và Nông nghiệp huyện Cô Tô cho biết, công tác bảo vệ môi trường được Cô Tô quan tâm với nhiều hoạt động làm sạch biển, thu gom phao xốp, vận động nhân dân du khách không sử dụng túi ni-lông... Môi trường sạch là điều kiện tốt để các loài hải sản, sinh vật biển phát triển. Đặc điểm của rùa biển thường tìm bãi cát sạch để đẻ trứng vào mùa sinh sản. Hiện tượng rùa và cá heo xuất hiện ở Cô Tô cho thấy môi trường biển đang tốt lên rõ rệt.

Thanh Vân

Tin liên quan

Loài rùa quý hiếm sống sót nhờ ...biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu thường gây bất lợi cho các loài động vật hoang dã. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng vùng nước ấm lại có lợi hơn cho rùa Quản Đồng - loài rùa mai cứng lớn nhất thế giới nằm trong danh mục loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.


Phát hiện loài rùa núi viền tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đơn vị vừa phát hiện một loài rùa núi viền thuộc nhóm động vật bị đe dọa có nguy cơ tuyệt chủng. Loài rùa này được đưa vào danh sách những loài động vật bị đe dọa của Sách đỏ IUCN năm 2000 và danh mục hạng VU của Sách Đỏ Việt Nam.Đề xuất