Cà Mau tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện đầu tư


Cụm công nghiệp khí - điện - đạm mỗi năm đóng góp trên 40% nguồn thu ngân sách và tạo ra trên 30% việc làm cho lao động ở tỉnh Càu Mau. Ảnh: Huỳnh Thế Anh - TTXVN.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, một số nhà đầu tư  vướng về thủ tục hành chính do phía các sở, ngành địa phương giải quyết chậm, đề nghị bổ sung thủ tục nhiều lần và chưa thường xuyên báo cáo tiến độ thực hiện, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Trước vướng mắc này, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu sở, ngành có liên quan, công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo trước, đúng thời gian quy định, tránh xảy ra tình trạng ách tắc, chậm trễ và đề nghị bổ sung hồ sơ còn nhiều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi cho biết, UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giao thông Vận tải trực tiếp làm việc để hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư để hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất dự án cụ thể, sau đó gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối thẩm định theo đúng quy định.

Đặc biệt, các dự án nhà đầu tư mới tiếp cận, khảo sát như dự án năng lượng tái tạo thuộc Sở Công Thương quản lý cần phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát dự án đã có chủ trương của UBND tỉnh thống nhất cho phép nhà đầu tư khảo sát tiếp cận, đo gió để đầu tư nhà máy điện gió trong tương lai. Do dự án này chưa có trong danh mục dự án điện gió dự kiến phát triển giai đoạn đến năm 2020 đã được Bộ Công Thương phê duyệt nên tỉnh đề xuất Trung ương bổ sung vào trong danh mục dự án điện gió đến năm 2020 theo quy định.

Riêng các dự án phát triển đô thị, UBND tỉnh có ý kiến đề nghị  Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành rà soát tiến độ thực hiện các dự án đã có quyết định, chủ trương đầu tư, được tỉnh cho thuê đất hoặc giao đất. Trường hợp dự án chậm tiến độ,  chưa triển khai thực hiện, các sở, ngành làm việc trực tiếp với chủ đầu tư để tìm hiểu về nguyên nhân, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo như cam kết.

Ngoài ra, Cục thuế tỉnh căn cứ vào quy định hiện hành nêu cụ thể chính sách ưu đãi đối với các dự án đầu tư; Ban quản lý Kinh tế tỉnh tiếp tục rà soát tổng hợp khó khăn của các dự án đầu tư trong khu công nghiệp để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Kim Há


Đề xuất