Cà Mau tăng giá trị cho sản phẩm chuối

Cà Mau tăng giá trị cho sản phẩm chuối

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm chuối Cà Mau, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau định hướng quy hoạch phân vùng trồng chuối cũng như: vùng canh tác chuối VietGAP, chuối hữu cơ, chuối sinh thái gắn với áp dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh cải tạo vườn chuối, chuyển đổi trồng mới các giống chuối cấy mô, giống chuối có chất lượng. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng thu nhập cho người dân vùng nông thôn.

Cà Mau tăng giá trị cho sản phẩm chuối ảnh 1Thu hoạch chuối ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Ảnh: baocamau.com.vn

Bên cạnh đó, tỉnh có giải pháp xây dựng một số vùng trồng chuối gắn du lịch sinh thái cộng đồng ở những nơi có điều kiện; đẩy mạnh liên kết sản xuất chuối với sơ, chế biến đa dạng sản phẩm và phụ phẩm từ cây chuối.

Hiện nay, tỉnh có diện tích trồng chuối khoảng 5.400 ha với sản lượng đạt gần 60.000 tấn/năm; trong đó, diện tích trồng chuối xiêm chiếm khoảng 4.800 ha với sản lượng đạt gần 55.600 tấn/năm. Phần lớn diện tích trồng chuối tập trung ở huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: "Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, chuối Xiêm vẫn được tiêu thụ thụ ổn định với giá 3.500 đồng/kg, tương đương với thời điểm trước dịch bệnh. Tuy nhiên, việc vận chuyển gặp khó khăn, chậm trễ do phải làm thủ tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19’’.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển chuối, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Cà Mau phấn đấu mở rộng diện tích trồng chuối lên 6.000 ha, sản lượng đạt khoảng 120.000 tấn/năm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau có kế hoạch, giải pháp bố trí lại sản xuất các vùng trồng chuối kết hợp tận dụng mặt nước trên ao nuôi cá đồng kết hợp chăn nuôi nông hộ, gia trại và phát triển nghề sơ chế chuối. Đồng thời, khuyến khích các hộ dân trong tỉnh tận dụng khai thác đất vườn tạp, đất ven bờ, ven bìa rừng và chuyển đổi đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng chuối.

Thời gian qua, sản phẩm chuối Cà Mau được tiêu thụ ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tp. Hồ Chí Minh và xuất khẩu sang Campuchia thông qua hệ thống thương lái tại địa phương.

Sản phẩm tiêu thụ chủ yếu chuối tươi, không qua sơ chế và một phần sản lượng được chế biến tại địa phương với các sản phẩm chuối sấy, chuối ép…

Kim Há

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm