Cà Mau quảng bá thương hiệu các sản phẩm chủ lực

 Thu hoạch tôm nuôi theo mô hình nuôi xen ghép cá bống bớp với tôm sú.
Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN

Theo đó, nhiều Hội chợ thương mại, Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao được tổ chức ở địa phương và các tỉnh trong khu vực. Qua đó, nhiều sản phẩm đặc trưng mang đậm nét văn hóa ẩm thực của địa phương được giới thiệu tới người tiêu dùng.

Một số sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường và Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là nhãn hiệu tập thể. Đó là: mật ong U Minh (huyện U Minh), tôm khô Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), khô bổi U Minh (huyện Trần Văn Thời), mắm lóc Thới Bình (huyện Thới Bình), cua Năm Căn (huyện Năm Căn), bồn bồn Tân Hưng Đông (huyện Cái Nước), cá khoai Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân), cá chình và cá bống tượng Tân Thành (thành phố Cà Mau). 3 sản phẩm nông sản chất lượng được chứng nhận gồm lúa một bụi lùn, tài nguyên đục và tép hành Cà Mau.

Năm 2019, UBND tỉnh Cà Mau công nhận 19 sản phẩm nông sản công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Nhiều sản phẩm nông sản, công nghiệp bước đầu đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng lựa chọn bởi mẫu mã đẹp, chất lượng tốt.

Thời gian qua, một số sản phẩm hàng hóa của tỉnh có đầu ra thiếu ổn định, sức cạnh tranh chưa cao. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương cần tuyên truyền, giới thiệu, bảo vệ thương hiệu các sản phẩm đã được công nhận hoặc chứng nhận.

Cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng thêm một số nhãn hiệu tập thể, chứng nhận sản phẩm chủ lực, đặc thù của địa phương gắn với việc hỗ trợ khai thác, nâng giá trị và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, việc các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị là giải pháp thiết thực. Cách làm này giúp nông dân chủ động đầu ra của sản phẩm, doanh nghiệp có nguồn hàng chất lượng cao, thuận tiện trong việc quản lý của cơ quan chức năng, người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau và cua Cà Mau.
Kim Há


Đề xuất