Cà Mau nâng cao hiệu quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau đề ra mục tiêu đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo nghề cho 28.000 người, giải quyết việc làm cho 40.100 người và đưa 600 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 150% so với kế hoạch.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đào tạo theo nhu cầu của địa phương, phấn đấu đến tháng 12/2023 sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động điều chỉnh kế hoạch, tiến độ tào tạo phù hợp nhằm cung ứng nguồn nhân lực qua đào tạo kịp thời cho doanh nghiệp và thị trường lao động.

Ca Mau nang cao hieu qua dao tao nghe va giai quyet viec lam hinh anh 1Lao động tìm hiểu thông tin về việc làm tại các sàn giao dịch việc làm. Ảnh: baocamau.com.vn

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường tổ chức tốt các phiên giao dịch việc làm, kết nối thông tin với các tỉnh, thành phố trong vùng, khu vực nhằm cung cấp đầy đủ thông tin cho người lao động và người sử dụng lao động, tạo thuận lợi cho việc kết nối cung - cầu lao động, tiết kiệm chi phí cho người lao động. Địa phương quan tâm nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị và ứng dụng công nghệ mới trong việc thu thập, lưu trữ số liệu, phân tích và dự báo cung -cầu lao động để phục vụ cho yêu cầu quản lý, phân tích, chia sẻ, công bố thông tin về thị trường lao động; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các phiên giao dịch, sàn giao dịch việc làm.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Từ Hoàng Ân, thời gian tới, ngành chú trọng việc đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách về tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh; đồng thời, niêm yết công khai danh sách các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để người lao động có đủ thông tin và chủ động trang bị các điều kiện cần thiết về kiến thức pháp luật, tay nghề, ngoại ngữ..., khi tham gia làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh chủ động đề xuất UBND tỉnh xem xét, bố trí kinh phí đào tạo nghề cho thanh niên; tham mưu xây dựng danh mục nghề và mức chi phí đào tạo nghề thay thế Quyết định 109/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cà Mau và UBND tỉnh chỉ đạo Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau và Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau phối hợp chặt chẽ UBND các huyện, thành phố Cà Mau trong việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Ca Mau nang cao hieu qua dao tao nghe va giai quyet viec lam hinh anh 2Căn cứ tình hình thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động để có định hướng đào tạo, đảm bảo đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Ảnh: camau.gov.vn

Tám tháng qua, địa phương đã tuyển sinh, đào tạo nghề cho hơn 15.200 người, đạt 54,29% kế hoạch, trong đó, cao đẳng 64 người, trung cấp 187 người, sơ cấp 3.687 người, đào tạo thường xuyên và bồi dưỡng 11.264 người. Tỉnh giải quyết việc làm cho hơn 35.100 người, đạt 87,54% kế hoạch, trong đó giải quyết làm cho 10.670 người trong tỉnh, 24.101 người ngoài tỉnh, 333 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đến thời điểm này đã có 37 công ty, doanh nghiệp chấp thuận tuyển dụng người lao động của tỉnh đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng.

Kim Há

Tin liên quan

Đổi mới công tác tuyển dụng công chức gắn với vị trí việc làm

Ngày 15/6, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Nội vụ phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan nhân sự Quốc gia Nhật Bản (NPA) tổ chức Hội thảo đổi mới công tác tuyển dụng công chức gắn với vị trí việc làm và triển khai một số quy định về cán bộ, công chức, viên chức.


Doanh nghiệp về nông thôn giải quyết việc làm tại chỗ ở Hòa Bình

Với mong muốn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho người tiêu dùng Việt Nam, giúp giải quyết việc lại tại chỗ cho lao động địa phương, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số được đào tạo bài bản để có tay nghề cao, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ phát triển cộng đồng Hòa Bình (HNC Group) đã ra mắt thương hiệu thời trang HDC GENTLEMEN tại Thành phố Hòa Bình.Đề xuất