Cà Mau không chủ quan lơ là với dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện khiến nhiều chuồng trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phải bỏ trống do lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Do đó, các ngành chức năng cần phải tăng cường công tác giám sát và thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch đồng bộ; không được chủ quan lơ là vì đây là một dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có tính chất lây lan rất nhanh và có đường lây truyền khó kiểm soát; cần giám sát chặt chẽ, xử lý quyết liệt để tránh dịch tái phát trở lại đối với những địa phương đã qua 30 ngày.

Hiện nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra hầu hết tại các địa phương ở tỉnh Cà Mau. Theo đó, từ cuối tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có 79 xã, phường, thị trấn xảy ra dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn buộc phải thiêu hủy là trên 8.800 con với hơn trên 591 tấn.

Chi cục Chăn nuôi  và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, từ thời điểm bùng phát dịch đến nay, tỉnh Cà Mau đã chi số tiền hơn 40 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Trong đó, chi phí dành cho công tác xử lý dịch bệnh và phòng chống dịch tại các địa phương và mua dụng cụ in tờ rơi tuyền truyền là 8 tỷ đồng. Ngoài ra, trong số 32 tỷ đồng còn lại là dành cho công tác hỗ trợ tiêu hủy cho hộ chăn nuôi gần 18 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các chi phí dành cho công tác phòng chống dịch như: xét nghiệm, hóa chất, hỗ trợ cho người chăn nuôi... Đồng thời, khoản kinh phí này cũng dành để hỗ trợ cho người tham gia trực chốt kiểm soát với số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Huỳnh Anh


Đề xuất