Cà Mau chủ động ngăn triều bảo vệ sản xuất

Sáng 17/7, ảnh hưởng của bão số 1, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã có mưa to kèm theo gió mạnh, dông lốc.

Chủ động các biện pháp ứng phó với bão số 1, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau yêu cầu Đài Khí tượng thủy văn Cà Mau tăng cường quan trắc, thông tin kịp thời đến các cơ quan, đơn vị, địa phương phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, có liên quan phối hợp với các địa phương ven biển kiểm soát chặt chẽ hoạt động tàu thuyền trên biển, hướng dẫn tàu thuyền di chuyển tìm nơi tránh trú an toàn, vận động vào bờ đối với những người canh giữ đáy hàng khơi; duy trì lực lượng, phương tiện; phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 5, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 4 và các đơn vị có liên quan, kịp thời truyền phát thông tin, sẵn sàng cơ động phối hợp tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan thông tin, hướng dẫn các nhà thầu đang thi công công trình ven biển triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương triện, trang thiết bị thi công; chỉ đạo lực lượng quản lý đê điều thường xuyên tuần tra các tuyến đê biển, đặc biệt tại vị trí xung yếu để kịp thời phát hiện, xử lý khi có sự cố xảy ra. Cùng với đó vận hành hợp lý, hiệu quả hệ thống cống, đập, trạm bơm để chủ động tiêu thoát nước, ngăn triều bảo vệ sản xuất; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, chỉ đạo xử lý, gia cố các vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở đất, các đoạn đê, lộ thấp, để phòng tránh các thiệt hại, tăng cường hướng dẫn người dân gia cố bờ bao, tránh thất thoát thủy sản nuôi, bảo vệ sản xuất.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát các vị trí, đoạn đường hỏng, có khả năng bị ngập, chủ động cảnh báo, hướng dẫn phòng, tránh để người tham gia giao thông biết, tránh để xảy ra tai nạn, đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện và thành phố Cà Mau chủ động phương án ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển; thường xuyên theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo thời tiết của cơ quan chuyên môn, kịp thời thông tin, thông báo cho người dân biết để chủ động phòng tránh, nhất là các tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Trong trường hợp xảy ra thiệt hại, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, huy động lực lượng giúp dân khắc phục; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Cà Mau là tỉnh duy nhất của cả nước có 3 mặt giáp biển, có bờ biển dài 254 km kéo dài từ Đông sang Tây. Do vậy, hàng năm tỉnh chịu ảnh hưởng và thiệt hại bởi các cơn bão, áp thấp nhiệt đới.

Kim Há

Tin liên quan

Ứng phó với bão số 1: Quảng Ninh hoàn thành đưa người từ các khu nuôi thủy sản lên bờ trước 16 giờ ngày 17/7

Để chủ động ứng phó với bão số 1 (bão Talim), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện đang hoạt động trên biển, thông tin về vị trí và diễn biến của bão để chủ động kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, không đi vào vùng nguy hiểm. Đồng thời, chỉ đạo khẩn trương gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản và tổ chức đưa người từ các khu nuôi lên bờ (ưu tiên phụ nữ, người già và trẻ nhỏ lên trước) và hoàn thành công việc này trước 16 giờ ngày 17/7.


Ứng phó với bão số 1: Thanh Hóa sẵn sàng phương án sơ tán dân

Sáng 16/7, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa có Công điện số 08 về việc ứng phó với bão số 1 năm 2023. Đây là cơn bão đầu tiên của năm 2023 có cường độ mạnh và dự kiến đổ bộ vào khu vực Bắc Bộ.Đề xuất