Bún khô Đà Vị

Từ lâu, bún khô Đà Vị của người Tày ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã được người tiêu dùng ưa chuộng bởi sợi bún giòn dai, hương thơm đặc trưng trong từng sợi bún.

Bun kho Da Vi hinh anh 1Làm bún khô Đà Vị công phu nhất là công đoạn phơi. Người Tày phải dỡ ra từng sợi, phơi khô trong vài ngày để giữ hương thơm cho bún. Ảnh: Nam Sương

Bún khô Đà Vị được sản xuất thủ công kết hợp với máy móc. Để làm ra sợi bún ngon và đảm bảo chất lượng không chỉ đòi hỏi công thức làm bún mà còn cần sự tinh tế và kinh nghiệm, bàn tay khéo léo của người làm bún. Gạo sau khi được ngâm nước (pha thêm chút muối) sẽ được nghiền ướt, nhào thành bột, rồi cho vào máy để đùn thành sợi bún to. Công phu nhất là công đoạn phơi, người Tày phải dỡ ra từng sợi, phơi khô tự nhiên trong vài ngày để giữ hương thơm. Sau đó, bún được đóng gói thành từng bó khoảng 1 kg, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Bun kho Da Vi hinh anh 2Bún khô Đà Vị hiện là sản phẩm OCOP được đánh giá tiêu chuẩn 3 sao của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Nam Sương
Bun kho Da Vi hinh anh 3Đóng gói và dán tem bún khô. Ảnh: Nam Sương

Không giống như bún khô thông thường sẽ nát ngay sau khi chín, bún khô Đà Vị được làm từ gạo Bao Thai nên dù nấu đi, đun lại vẫn không hề nát sợi. Hiện nay, bún khô Đà Vị là một trong những sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) được đánh giá tiêu chuẩn 3 sao của tỉnh Tuyên Quang.

Nam Sương

Tin liên quan

Tuyên Quang nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP

Với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững… sau hơn 3 năm, tỉnh Tuyên Quang thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang có có 128 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng; trong đó, có 33 sản phẩm 4 sao và 95 sản phẩm 3 sao.


Khẳng định thương hiệu chè đặc sản Shan tuyết Na Hang

Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 1.300 ha chè Shan tuyết, được trồng chủ yếu ở các xã Sinh Long, Hồng Thái và Sơn Phú. Niềm vui lớn đến với người trồng chè nơi đây khi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa ký quyết định chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang, qua đó, mở ra hướng phát triển “đột phá” mới cho người trồng chè nơi đây.


Phở chua Tuyên Quang

Phở chua có ở nhiều nơi, nhưng phở chua Tuyên Quang có hương vị riêng, không lẫn bất cứ nơi đâu khiến ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi.Đề xuất