Bức xạ tia cực tím có xu hướng tăng lên ở hầu hết các khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ba ngày tới (8-10/7), chỉ số tia cực tím cực đại sẽ tiếp tục đạt giá trị cao và có xu hướng tăng lên ở hầu hết các khu vực trên cả nước, riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số này có thể giảm về ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình trong ngày 9/7.

Buc xa tia cuc tim co xu huong tang len o hau het cac khu vuc tren ca nuoc hinh anh 1“Vượt nắng” nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Ngày 7/7, chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tiếp tục duy trì giá trị 7-9, nguy cơ gây hại cao đến rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người. Cụ thể: Chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại cao đến rất cao từ 10-13 giờ tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Cà Mau và thành phố Hải Phòng; từ 11-12 giờ tại Thành phố Hồ Chí Minh; nguy cơ gây hại rất cao từ 11-13 giờ tại Hà Nội.

Chỉ số này từ thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đến thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và thành phố Cần Thơ có xu hướng giảm hơn so với ngày 6/7, giá trị trung bình trong khoảng 3-5 với nguy cơ gây hại trung bình.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là mức cao, từ 8-10 là mức rất cao, trên 10.5 là mức đặc biệt cao (có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút), còn từ 11 trở lên là mức cực kỳ cao, rất nguy hiểm (có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu con người tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ).

Tia cực tím gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch… Tia cực tím cũng có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt, vì vậy mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ cơ thể.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động tránh khỏi tác hại của tia cực tím để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe như hạn chế ra nắng giờ cao điểm.

Khi ra nắng, các biện pháp chống nắng cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi bạn tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng. Bên cạnh đó, mỗi người cần uống đủ nước, ăn rau củ qủa tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin...

Minh Nguyệt

Tin liên quan

Đề phòng sốc nhiệt vì nắng nóng, cẩn trọng với tác hại của tia cực tím

Ngày 29/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo các tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.Đề xuất