Brazil phát hiện chủng mới của virus zika có thể gây dịch

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Nam Mỹ, các nhà khoa học của Quỹ Oswaldo Cruz (Fiocruz) – trung tâm nghiên cứu y khoa lớn nhất Mỹ Latinh – cho biết đã phát hiện chủng mới của virus zika tại Brazil và cảnh báo khả năng gây dịch của loại virus từng làm rúng động thế giới năm 2015 với nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Brazil phat hien chung moi cua virus zika co the gay dich hinh anh 1Muỗi Aedes là vật trung gian truyền bệnh.Ảnh : medlatec.vn

Qua chương trình giám sát chuỗi di truyền, Fiocruz – có trụ sở tại thành phố Bahía (Ba-hi-a), Đông Bắc Brazil – đã phát hiện chủng mới của virus zika tại 2 bang cách nhau khá xa là Rio Grande do Sul (Ri-ô Gran-đê đô Xun, miền Nam) và Rio de Janeiro (Ri-ô đê Gia-nây-rô, Đông Bắc). Trung tâm khẳng định chúng đã có mặt tại quốc gia Nam Mỹ này ít nhất từ năm 2019.

Virus zika được chia thành 2 loại chính là chủng châu Á và chủng châu Phi, trong đó nhóm chủng châu Phi lại chia thành tiểu chủng Đông Phi và Tây Phi. Chủng zika hoành hành từ năm 2015 tới nay là chủng zika châu Á, trong đó đại đa số là từ 2 tiểu chủng Campuchia và Micronesia, tuy nhiên chủng zika phát hiện lần này có nguồn gốc chủng châu Phi, nhưng vẫn chưa được xác định rõ các các đặc điểm di truyền.

Với việc phát hiện tại 2 địa phương cách xa nhau và trên 2 vật chủ khác biệt, loại muỗi Aedes albopictus – “anh em họ” của vật chủ zika truyền thống muỗi Aedes aegypti – và một giống khỉ, Fiocruz cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch do chủng mới đã có mức độ lan rộng và thời gian phát triển tương đối, trong khi người dân Brazil vẫn chưa có kháng thể với chủng mới này.

Virus zika xuất hiện tại Brazil năm 2015 và từng gây ra dị tật đầu nhỏ trên ít nhất 3.500 trẻ sơ sinh do các bà mẹ bị nhiễm zika trong thai kỳ. Tới năm 2018, số các ca nhiễm zika ở quốc gia Nam Mỹ này đã giảm đáng kể, và trong năm 2019, số ca nhiễm chỉ ở mức gần 3.700 ca, thấp hơn nhiều so với các loại bênh truyền nhiễm khác cũng do các arbovirus gây ra, như sốt vàng chikungunya (hơn 47.000 ca) và sốt xuất huyết (gần 844.000 ca). Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi đáng kể một khi chủng zika mới bắt đầu lây lan trong dân chúng.


Lê Hà

Tin liên quan

Phát hiện vaccine chống sốt vàng hữu dụng với Zika

Các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Rio de Janeiro và Quỹ Oswaldo Cruz vừa chứng minh bằng thí nghiệm trên chuột bạch rằng vaccine phòng chống sốt vàng cũng có tác dụng kích thích kháng thể tiêu diệt virus Zika.


Bệnh do vi rút Zika còn tiếp tục diễn biến phức tạp

“Mặc dù số ca mắc được phát hiện đã giảm dần, tuy nhiên trong năm 2017, bệnh do vi rút Zika vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, thậm chí có thể bùng phát trên diện rộng nếu không có kế hoạch giám sát và ứng phó ngay từ đầu năm”. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã khuyến cáo như vậy tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch khu vực phía Nam năm 2017, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 16/2.


Sử dụng thêm kỹ thuật mới phun diệt muỗi phòng chống vi rút Zika

Đến ngày 4/12, số ca nhiễm vi rút Zika trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng lên 94 ca bệnh. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thêm kỹ thuật phun hóa chất bằng hơi nóng đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng để diệt muỗi, ngăn ngừa sự lây lan của vi rút Zika.Đề xuất