Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch MERS-CoV

Ngày 9/6/2015, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do một chủng vi rút mới của họ vi rút corona gây nên (gọi tắt là MERS-CoV). Trường hợp bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 4/2012 tại Ả Rập Xê Út. Vi rút MERS-CoV có thể có nguồn gốc từ loài dơi rồi truyền sang lạc đà. Sau đó lạc đà trở thành ổ chứa vi rút chính lây bệnh tiên phát sang người.
Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp trong nhóm người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, ho, nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng, đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao. Bệnh có tỷ lệ chết/mắc từ 35% - 40%. Một số người nhiễm vi rút MERS-CoV có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng rất nhẹ, gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị tập huấn trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh Hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở Trung Đông do vi rút Corona (MERS - Cov) do Bộ Y tế tổ chức chiều 8/6/2015. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Bộ Y tế khuyến cáo: Để phòng chống MERS-CoV hiệu quả, người dân hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch... Nếu đi, người dân cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân. Khi về người dân phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người; tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính; khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Mọi người cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh MERS - CoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN 

Đồng thời, người dân cần giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Mọi người cần tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, người dân phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.../. 

Đề xuất