Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại

Ngày 17/12, Bộ Y tế có văn bản số 10722/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Bo Y te huong dan tiem vaccine phong COVID-19 lieu co ban va nhac lai hinh anh 1 Đội lưu động y tế đến tận nhà để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cho người lớn tuổi có bệnh lý nền tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm – TTXVN

Theo đó, để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian. Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vaccine cao cần rà soát kĩ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vaccine.

Về tiêm liều bổ sung vaccine phòng COVID-19, theo Bộ Y tế là người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine) bao gồm:

Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...; người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V.

Những người này sẽ tiêm vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA, với khoảng cách: Tiêm một mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Về tiêm liều nhắc lại vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế cho biết gồm người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Với những người này, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca). Về khoảng cách: tiêm một mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt; liều lượng vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Riêng đối với những người đã mắc COVID-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Bộ Y tế cho biết, công văn này thay thế Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1/12/2021 của Bộ Y tế về tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.

PV

Tin liên quan

Cùng với 5K, tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả bảo vệ người dân trong đại dịch COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.294.778 ca mắc COVID-19, đứng thứ 35/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca mắc mới ghi nhận trong nước là 1.289.511 ca, trong đó có 1.004.749 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Các địa phương ghi nhận số mắc tích lũy cao trong đợt dịch này: Thành phố Hồ Chí Minh (476.818 ca), Bình Dương (283.908 ca), Đồng Nai (89.159 ca), Long An (38.607 ca), Tây Ninh (31.691 ca).


Tập trung đẩy nhanh tiêm vaccine; thực hiện nghiêm 5K để bảo vệ thành quả chống dịch COVID-19

Ngày 11/11 đã đánh dấu một mốc mới trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam khi số ca mắc bệnh của nước ta vượt mốc 1 triệu ca. Dự báo từ nay đến hết năm 2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng tình hình dịch sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 và người dân tuân thủ nghiêm 5K chính là cách thức tốt nhất để bảo vệ thành quả chống dịch của nước ta.Đề xuất