Bộ Y tế họp khẩn sau khi phát hiện hơn 300 công nhân ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang, đến đầu giờ chiều 25/5, tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các công nhân dương tính này hiện lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Bo Y te hop khan sau khi phat hien hon 300 cong nhan o Bac Giang duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Lực lượng y tế Bệnh viện Việt Nam Uông Bí Thụy Điển (Quảng Ninh) lấy mẫu và làm xét nghiệm tại tổ dân phố Hoàng Mai 1, thị trấn Nếnh (Bắc Giang). Ảnh: Danh Lam - TTXVN

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm mà Bộ Y tế phối hợp với Bắc Giang, các lực lượng y tế triển khai trong 3 ngày qua tại tất cả các khu công nghiệp, nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ: Nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là những nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông đúc, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu Bộ phận công tác đặc biệt đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này (coi như là nơi cách ly tập trung). Lực lượng chức năng tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở; tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ Y tế đang tiến hành họp khẩn cấp với Bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. TTXVN sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về cuộc họp này ở bản tin sau.

PV

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Trưa 25/5, ghi nhận 100 ca mắc mới, riêng Bắc Giang là 87 ca

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Tính từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 25/5, nước ta ghi nhận thêm 100 ca mắc mới (từ bệnh nhân 5462 đến 5561), đều ở trong nước, trong đó, Thái Bình (1 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (1 ca), Đà Nẵng (2 ca), Hà Nội (8 ca), Điện Biên (1 ca) và Bắc Giang (87 ca). Như vậy là tính đến 12 giờ ngày 25/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 4075 ca mắc trong nước và 1486 ca nhập cảnh; số ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 2505 ca.


Ghi nhận thêm 57 ca mắc COVID-19 trong nước sáng 25/5

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18 giờ ngày 24/5 đến 6 giờ ngày 25/5, Việt Nam có thêm 57 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (45 ca), Bắc Ninh (2 ca), Hà Nội (4 ca), Lạng Sơn (4 ca) và Hà Nam (2 ca).Đề xuất