Bộ Y tế giao 37 bệnh viện, viện tuyến trên tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 209/QĐ-BYT về việc giao nhiệm vụ cho bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19.

Bo Y te giao 37 benh vien, vien tuyen tren tiep nhan dieu tri nguoi benh COVID-19 hinh anh 1Bệnh viện Bạch Mai là một trong số 37 bệnh viện, viện trực thuộc Bộ tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19. Ảnh: bachmai.gov.vn

Theo đó, Bộ Y tế giao 37 Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 được phát hiện khi đến khám bệnh hoặc đang trong quá trình điều trị tại Bệnh viện.

Hỗ trợ điều trị người bệnh COVID-19 cho địa phương khi có đề nghị, bảo đảm phù hợp với khả năng tiếp nhận và năng lực chuyên môn của Bệnh viện.

Danh sách cụ thể 37 bệnh viện, viện trực thuộc Bộ tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 như sau:

1. Bệnh viện Bạch Mai
2. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
3. Bệnh viện Trung ương Huế
4. Bệnh viện Chợ Rẫy
5. Bệnh viện E
6. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên
7. Bệnh viện Hữu Nghị
8. Bệnh viện C Đà Nẵng
9. Bệnh viện Thống Nhất
10. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam
11. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ
12. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
13. Bệnh viện Nhi Trung ương
14. Bệnh viện K
15. Bệnh viện Lão Khoa Trung ương
16. Bệnh viện Mắt Trung ương
17. Bệnh viện Da liễu Trung ương
18. Bệnh viện Nội tiết Trung ương
19. Bệnh viện Phổi Trung ương
20. Bệnh viện Phụ sản Trung ương
21. Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương Hà Nội
22. Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương
23. Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1
24. Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2
25. Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
26. Bệnh viện Châm cứu Trung ương
27. Bệnh viện 74 Trung ương
28. Bệnh viện Phong-Da liễu Quỳnh Lập
29. Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới
30. Bệnh viện 71 Trung ương
31. Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương
32. Bệnh viện Phong-Da liễu Quy Hòa
33. Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh
34. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
35. Viện Y học Biển
36. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
37. Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì sáng 27/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước.

Tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Tuy vậy, số mắc mới vẫn tiếp tục ghi nhận tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước với khoảng 15.000 ca mỗi ngày.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).

PV

Tin liên quan

Khẩn trương thực hiện giãn cách, tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối

Ngày 10/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách; tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối


Bộ Y tế thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm tình trạng quá tải bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Thực hiện Quyết định số 92/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án Giảm quá tải bệnh viện, Bộ Y tế đã tích cực tổ chức triển khai, chỉ đạo, xây dựng văn bản, chính sách hỗ trợ thực hiện giảm quá tải bệnh viện. Đến nay, sau 5 năm thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm tải bệnh viện đã đạt được những kết quả bước đầu, hầu hết các mục tiêu của Đề án đã được thực hiện đúng tiến độ; tình trạng quá tải bệnh viện đang từng bước được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đề xuất