Bộ Y tế đề nghị tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch tại khu vực ổ dịch bạch hầu ở Quảng Nam

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm ca mắc mới và người lành mang trùng. Đồng thời, triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế số người mắc và tử vong. 

Một người dân có dấu hiệu của bệnh bạch hầu đang được theo dõi điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phước Sơn (Quang Nam). Ảnh: Đỗ Trưởng- TTXVN

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tiêm vắc xin chống dịch ngay tại khu vực xảy ra ổ dịch. Đồng thời, nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh, đảm bảo tất cả các trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn; đặc biệt tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tránh việc trẻ bị mắc bệnh bạch hầu do tiêm vắc xin muộn. 

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: Đối với khu vực ổ dịch, địa phương tổ chức tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đưa các trường hợp có triệu chứng (như sốt, đau họng) đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. Các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở thường xuyên vệ sinh nhà trẻ, lớp học, thực hiện cách ly kịp thời và thông báo cho các đơn vị y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.../. 

Đề xuất