“Bộ trưởng Tài chính” của IS sa lưới

Người dân Iraq vui mừng sau khi thành phố Ramadi được giải phóng ngày 29/12. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Bộ phận báo chí của quân đội Iraq cho biết trên trang mạng xã hội Facebook: "Người dân ở Ramadi nói với lực lượng an ninh rằng tên "Bộ trưởng Tài chính" của IS đã phải lẩn trốn trong dân thường ở thành phố và tìm cách chạy trốn sau khi những kẻ khủng bố bị đánh bại. Tên này đã bị bắt".
 
Trước đó hôm 28/12, quân đội Iraq tuyên bố hoàn toàn giải phóng thành phố Ramadi ở tỉnh Anbar khỏi sự chiếm đóng của IS. Sau đó, Thống đốc tỉnh Suheyb al-Rawi nói rằng thành phố chỉ được giải phóng khoảng 80% khỏi các phiến quân. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng xác nhận một phần của thành phố Ramadi vẫn còn bị phiến quân chiếm giữ.
 
Cũng trong ngày 29/12, người phát ngôn chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu chống IS, Đại tá Lục quân Mỹ Steve Warren cho biết trong tháng qua, liên quân đã tiêu diệt 10 thủ lĩnh IS, trong đó có một số tên dính líu tới loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp hồi tháng 11 và nhiều tên khác âm mưu tấn công các nước phương Tây.
 
Theo ông Warren, những tên này đã bị tiêu diệt trong các đợt tất công của máy bay do thám không người lái ở Iraq và Syria. Một trong số những đối tượng trên là Charaffe al-Mouandan, kẻ dính líu trực tiếp đến loạt vụ tấn công khủng bố ở Pháp. Theo ông Warren, tên Mouandan đã bị tiêu diệt hôm 24/12, tiếp đến là tên Abdul Qader Hakim, kẻ đã hỗ trợ các hoạt động của IS ở nước ngoài và có liên quan đến mạng lưới tấn công ở Paris. Hakim đã bị tiêu diệt ở Mosul (Iraq) hôm 26/12 vừa qua.


Đề xuất