Bổ sung dưỡng chất cải thiện chức năng não bộ ở trẻ nhỏ suy dinh dưỡng

Trẻ nhỏ suy dinh dưỡng có thể cải thiện chức năng não bộ bằng việc bổ sung dưỡng chất liên tục trong 6 tháng. Đây là khuyến nghị của giới nghiên cứu khoa học trong quá trình tìm hiểu mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và sự phát triển não bộ ở trẻ em.

Bo sung duong chat cai thien chuc nang nao bo o tre nho suy dinh duong hinh anh 1Trẻ em suy dinh dưỡng chờ được khám chữa bệnh tại một phòng khám ở trại tị nạn Zam Zam thuộc Bắc Darfur, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có ít nhất 250 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới không đạt các mốc phát triển nhận thức. Trong báo cáo công bố ngày 23/7, các nhà nghiên cứu khẳng định suy dinh dưỡng không phải là yếu tố duy nhất, nhưng có liên quan đến tình trạng suy yếu của não bộ trong thời gian dài.

Để hiểu rõ hiệu quả hỗ trợ sự phát triển của não bộ của phương pháp bổ sung dưỡng chất, một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm tại Guinea-Bissau. Thực hiện dự án này, họ đã đánh giá khả năng ghi nhớ và hoạt động tuần hoàn máu não của hơn 1.000 trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng. Đối tượng thử nghiệm là trẻ em có độ tuổi từ 15 tháng đến 7 tuổi, chia làm 3 nhóm, được cung cấp 5 bữa sáng có chế độ dinh dưỡng khác nhau trong tuần và liên tục trong 23 tuần. Theo đó, bữa sáng của nhóm 1 được bổ sung các loại thực phẩm chức năng NEWSUP có thành phần chống oxi hóa cao, giàu vitamin, khoáng chất và hợp chất polyphenol từ bột cacao, acid béo omega 3 và đạm. Nhóm 2 được cung cấp thực phẩm tổng hợp (FBF) lâu nay sử dụng trong các chương trình dinh dưỡng và nhóm thứ 3 được cung cấp bữa ăn cơm thông thường và không bổ sung dinh dưỡng.

Ngoài đánh giá khả năng ghi nhớ, các nhà nghiên cứu còn tiến hành đo hồng cầu, sự tăng trưởng, thành phần mô trong cơ thể và tốc độ tuần hoàn máu não tại thời điểm bắt đầu và một thời gian ngắn trước khi kết thúc thử nghiệm.

Kết quả thử nghiệm cho thấy ở nhóm trẻ em dưới 4 tuổi, chế độ dinh dưỡng NEWSUP có hiệu quả trong việc tăng cường khả năng ghi nhớ hơn so với bữa ăn cơm thông thường. Chế độ dinh dưỡng này cũng làm tăng tuần hoàn máu não, cải thiện tỷ lệ giữa mô cơ và mỡ trong cơ thể người, đồng thời hỗ trợ sự tập trung huyết sắc tố ở trẻ dưới 4 tuổi mắc bệnh thiếu máu.

Tuy nhiên, ở nhóm từ 4 tuổi trở lên, chế độ NEWSUP không cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện khả năng ghi nhớ hay thiếu máu.

Những phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng hỗ trợ xây dựng chiến lược phát triển quốc gia và giáo dục trẻ nhỏ ở các nước có thu nhập thấp.

Lan Phương

Tin liên quan

Suy dinh dưỡng gây thiệt hại lên tới 850 tỷ USD cho giới doanh nghiệp tại các nước đang phát triển

Tình trạng thiếu ăn, thiếu dinh dưỡng và béo phì không chỉ đặt ra gánh nặng y tế tại các nước đang phát triển, mà còn đang ngấm ngầm "bòn rút hầu bao" của các doanh nghiệp lên tới 850 tỷ USD/năm. Điều này cho thấy các công ty cần đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết vấn đề vốn đang trở nên xấu đi do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Biến đổi khí hậu làm tăng tình trạng suy dinh dưỡng

Do nhiệt độ toàn cầu tăng do hệ quả của biến đổi khí hậu, tỉ lệ suy dinh dưỡng và các bệnh do thiếu ăn cũng sẽ tăng. Đây là cảnh báo trong nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Australia tại đại học Monash công bố trên tạp chí PLOS Medicine ngày 30/10.


Bổ sung vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em

Hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6, hướng tới mục tiêu đẩy mạnh công tác phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, trong năm 2019, tỉnh Vĩnh Long tổ chức hai đợt uống vitamin A đồng loạt cho trẻ em từ 6-36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng. Đợt 1 từ ngày 1-2/6 và đợt 2 từ ngày 1-2/12. Dự kiến, toàn tỉnh có khoảng 37.152 trẻ từ 6-36 tháng tuổi và 8.831 bà mẹ sinh con được cho uống Vitamin A.Đề xuất