Bộ Nội vụ Campuchia không công nhận Ban lãnh đạo mới của đảng đối lập

Trong thông báo được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Samdech Sar Kheng (Xăm-đéc Xo Khêng) ký, Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, đã nhận được thông báo kết quả đại hội bất thường ngày 2/3 của CNRP về việc bầu chọn ban lãnh đạo mới của đảng này. Tuy nhiên, qua xem xét, Bộ Nội vụ nhận thấy CNRP đã thực hiện sai điều lệ của đảng.

Do đó, Bộ Nội vụ yêu cầu CNRP thực hiện đúng điều lệ đảng, đồng thời đề nghị đảng này xóa bỏ khẩu hiệu “Đổi xã trưởng phục vụ đảng bằng xã trưởng phục vụ dân” trong chính sách 5 điểm tuyên truyền trong cuộc vận động bầu cử Hội đồng xã, phường vào tháng 6 tới, do vi phạm các quy định pháp luật hiện hành của Campuchia. 
 
Thành phần lãnh đạo của CNRP tại Đại hội bất thường ngày 02/3/2017. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa
Đảng CNRP tổ chức Đại hội bất thường ngày 02/3/2017 tại trụ sở. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa

Trước đó, hồi đầu tháng 3, CNRP đã tổ chức Đại hội bất thường để bầu ban lãnh đạo mới sau khi ông Sam Rainsy (Xom Reng-xi) từ chức Chủ tịch và rời khỏi đảng này từ ngày 11/2. Kết quả, Đại hội bất thường đã bầu ông Kem Sokha (Câm Xô-kha), Phó Chủ tịch đảng thay ông Sam Rainsy giữ chức Chủ tịch đảng. Ông Pol Hom (Pôn Hom), bà Mu Sochua (Mua Xốc-hua) và ông Eng Chhay Eang (Êng Chay Iêng) giữ chức Phó Chủ tịch đảng.

Ông Kem Sokha phát biểu tại Đại hội bất thường ngày 02/3/2017 của đảng CNRP. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa
Bà Mu Sochua phát biểu tại Đại hội bất thường ngày 02/3/2017 của đảng CNRP. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa
Ông Pol Hom tại Đại hội bất thường ngày 02/3/2017 của đảng CNRP. Ảnh: Phan Minh Hưng và Danh Chanh Đa

Các hoạt động trên của CNRP được các nhà nghiên cứu và phân tích chính trị cho rằng, là để nhằm đối phó với Luật Chính đảng mới được Quốc hội Campuchia thông qua ngày 20/2./.Đề xuất