Bộ lạc Wodaabe, nơi đàn ông thích làm đẹp và phụ nữ được lấy nhiều chồng

Đối với những người đàn ông của bộ tộc Wodaabe, làm đẹp là điều ai cũng ưu tiên hàng đầu. Họ luôn kiêu ngạo và tự tin rằng mình là những người đàn ông đẹp nhất hành tinh

Người Wodaabe mỗi năm đều tổ chức những cuộc thi sắc đẹp (một phần trong lễ hội Gerewol được tổ chức vào tháng 9 hàng năm) để chọn ra người đẹp nhất. Tuy nhiên, thí sinh luôn là nam giới và giám khảo là phụ nữ.

Những người tham gia sẽ dành khoảng 6 giờ đồng hồ để chuẩn bị, hóa trang như những vũ công. Họ bôi đất sét đỏ lên mặt, dùng bút chì kẻ mắt đen làm nổi bật màu trắng.

Hơn nữa, những hàm răng trắng, đều của họ cũng được làm điểm nhấn khi họ bôi mực đen lên môi.

Gương chính là vật bất ly thân của những người đàn ông thuộc bộ lạc Wodaabe.

Họ cũng phải tham gia vào một điệu nhảy, gọi là Yaake. Đây là điệu nhảy thể hiện sự hấp dẫn của nam giới. Những chiếc lông chim gài trên đầu cùng đường vạch trắng giúp sống mũi cao hơn.


Những người đàn ông được chọn nhờ sự đánh giá của những người phụ nữ đẹp nhất trong bộ lạc.


Người thắng cuộc sẽ được phép chọn bất kỳ cô gái nào về làm vợ. Nếu người con gái được chọn đã có chồng, cô ta có thể bỏ chồng để theo tình mới hoặc sống chung với cả hai.

Chính vì điều này, đàn ông thuộc bộ lạc này rất sợ mất vợ và họ cũng thường chăm chút sắc đẹp của mình để giữ chân đối phương.

Người Wodaabe sống rải rác ở nhiều quốc gia châu Phi, nhưng phần lớn tập trung tại Niger. Họ là bộ tộc du mục, sống cùng gia đình bằng nghề chăn nuôi gia súc tại sa mạc Sahel.

Điều kiện sống khắc nghiệt, cuộc sống nhiều khó khăn... cũng là một trong những lý do khiến người dân đều mong chờ tới ngày tổ chức Gerewol.

Ở bộ tộc này, phụ nữ là người nắm quyền lực. Họ được phép lấy bất kỳ người đàn ông nào mình thích hoặc bỏ chồng thì người đàn ông cũng không được phép phản ứng.

Sau khi kết hôn, phụ nữ sẽ ở với chồng. Khi có thai, cô ta sẽ về nhà cha mẹ đẻ. Trong khoảng thời gian đó, người chồng không được liên lạc với vợ. Khi sinh con xong, người vợ sẽ về thăm chồng nhưng không mang con theo.
Theo vov.vn


Đề xuất