Bộ KH&CN trao giải cuộc thi viết về phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các cá nhân, tổ chức về tác hại của thuốc lá, đồng thời thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ KH&CN đã tổ chức cuộc thi “Viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá”, phát động từ ngày 13/3/2017; đối tượng tham gia là các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang công tác và làm việc tại Bộ KH&CN.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết: “Trong thời gian phát động cuộc thi đã có trên 450 bài viết của các công đoàn trực thuộc công đoàn Bộ tham gia cuộc thi tìm hiểu và viết về phòng chống tác hại thuốc lá. Ban Giám khảo là cán bộ của Bộ KH&CN và Bộ Y tế đã chấm trên 450 bài viết và chọn ra được 25 bài viết. Ban tổ chức cuộc thi quyết định trao 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 6 giải Ba; 10 giải Khuyến khích và 3 giải cá nhân có triển vọng cho các cá nhân, tập thể”.
 
Theo đó, giải tập thể thuộc về các đơn vị: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam giành giải Nhất; Cục Thông tin KH&CN quốc gia và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng giành giải Nhì; Văn phòng Bộ KH&CN, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Công đoàn Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia giành giải Ba.
 
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh (đứng giữa) trao giải tập thể cho các đơn vị. Ảnh: Bộ KH&CN

Giải thưởng cá nhân bao gồm: ông Phạm Văn Hùng - Cục Thông tin KH&CN Quốc gia giành giải Nhất; Ông Trương Quốc Anh - Viện Năng suất Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) và ông Bùi Bá Duy - Viện Công nghệ xạ hiếm giành giải Nhì. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và 3 giải Triển vọng cho các cá nhân.
 
Ông Đặng Quang Huấn - Chủ tịch Công đoàn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ KH&CN, thành viên Ban chỉ đạo của Bộ KH&CN về phòng chống thuốc lá, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Tập thể Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam giành được giải Nhất là rất xứng đáng bởi đây là đơn vị có số bài tham dự nhiều nhất, đồng thời trước đó Viện cũng đã có những chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo Đảng, chỉ đạo của tập thể công đoàn xuống các đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, các bài viết của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cũng được Ban giám khảo đánh giá có chất lượng tốt”.
 
Ông Đặng Quang Huấn trao giải thưởng cho các cá nhân. Ảnh: Bộ KH&CN

Là một trong những thành viên của Ban giám khảo cuộc thi, bà Đoàn Thu Huyền, cán bộ phụ trách giám sát Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá đánh giá: “Hầu hết các bài viết đều phản ánh chính xác, kịp thời vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá, những thực trạng, nguyên nhân và hậu quả của việc sử dụng thuốc lá. Tất cả những bài viết đã đề xuất được giải pháp để làm sao chúng ta xây dựng được môi trường làm việc văn minh sạch đẹp và không khói thuốc lá và có rất nhiều bài viết tâm huyết và thể hiện sự sáng tạo của mỗi cá nhân tham gia, đặc biệt là những bài viết đến từ Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia”.
 
Bà Huyền cũng cho biết thêm, trong năm 2016 Bộ KH&CN và Bộ Y tế đã đồng hành triển khai rất nhiều các hoạt động tuyên truyền nâng cao năng lực, giám sát cho việc triển khai môi trường làm việc không khói thuốc lá và phòng chống tác hại của thuốc lá.

Đề xuất