Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước

Ngày 10/6, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức phát động phong trào học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước và khai mạc Giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022.

Bo Giao duc va Dao tao phat dong phong trao hoc boi an toan, phong, chong duoi nuoc hinh anh 1Các thí sinh tham gia thi đấu tại Giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Giải diễn ra từ ngày 8-13/6 với sự tham gia của 700 vận động viên là học sinh đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Giải được tổ chức theo thể thức thi đấu các cự ly cá nhân và tiếp sức theo các nhóm tuổi quy định, tính thời gian trực tiếp để xếp thứ hạng vận động viên đạt thành tích.

Ban Tổ chức trao Giấy chứng nhận thành tích cho các cá nhân xếp hạng Nhất, Nhì, Ba; trao Cờ, Huy chương cho các cá nhân, tập thể đoạt giải.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho hay, tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Ở nước ta, mặc dù tai nạn đuối nước có xu hướng giảm nhưng trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trường hợp tử, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Trong 5 tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã xảy ra 38 vụ đuối nước, khiến 113 trẻ em, học sinh tử vong.

Chỉ ra nguyên nhân các vụ đuối nước, bà Ngô Thị Minh đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh các nhiệm vụ về đảm bảo an toàn trường học, phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh. Các cơ sở giáo dục huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh; xây dựng các chuyên đề giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh theo từng chủ đề…

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo hoàn thiện tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng, chống đuối nước; các tài liệu, video clip truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Bộ tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống đuối nước, dạy bơi, cứu đuối an toàn cho 400 cán bộ, giáo viên cốt cán của 63 Sở Giáo dục và Đào tạo...

Tuy nhiên, việc tổ chức phổ cập bơi, phòng, chống đuối nước cho học sinh hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù các cơ sở giáo dục đã rất cố gắng thực hiện nhiều giải pháp để tổ chức dạy bơi, phòng, chống đuối nước cho học sinh nhưng hiện nay tỷ lệ học sinh biết bơi mới chỉ chiếm khoảng 30% học sinh phổ thông trên toàn quốc.

Lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước và Khai mạc Giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022 được tổ chức nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường trong triển khai phong trào học bơi an toàn, các giải pháp can thiệp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Võ Văn Dũng

Tin liên quan

Tháng hành động Vì trẻ em 2022: Dạy bơi miễn phí và giáo dục kỹ năng phòng, tránh đuối nước cho trẻ

UBND thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch) phối hợp với Công ty Chua Me Đất (Oxalis) Quảng Bình khởi động chương trình dạy bơi cho trẻ em. Đông đảo trẻ em ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch) và xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) hào hứng tham gia chương trình. Các em nhỏ được học bơi miễn phí, giáo dục kỹ năng nhằm nâng cao khả năng phòng, tránh đuối nước.


Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Kỹ năng bơi an toàn là "vaccine" giúp phòng, chống đuối nước

Đại dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, trẻ em được nghỉ hè sớm ở nhà để phòng, tránh dịch bệnh. Nhiều cha mẹ, người chăm sóc trẻ cho rằng khi trẻ được ở nhà sẽ an toàn. Tuy nhiên nếu môi trường sống không được đảm bảo, trẻ vẫn dễ dàng gặp phải các vấn đề mất an toàn khác như tai nạn thương tích và đặc biệt là đuối nước – vấn nạn thường xảy đến nhiều nhất vào mùa hè. Việc nâng cao kỹ năng cho chính trẻ em và người chăm sóc trẻ là một trong những vấn đề cốt lõi cần thực hiện để kiểm soát và kéo giảm tình trạng đuối nước, đặc biệt là đuối nước trẻ em.Đề xuất