Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục đại học sẵn sàng điều chỉnh công tác tuyển sinh phù hợp tình hình dịch COVID-19

Ngày 7/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn số 2803/BGDĐT-GDĐH gửi các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non về công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch COVID-19.

Bo Giao duc va Dao tao de nghi cac co so giao duc dai hoc san sang dieu chinh cong tac tuyen sinh phu hop tinh hinh dich COVID-19 hinh anh 1 Thí sinh hoàn thành môn thi Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm thi trường THPT Tông Lệnh, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu (Sơn La). Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương, thực hiện chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình chống dịch bệnh, toàn ngành giáo dục đã và đang nỗ lực để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 trong các ngày 7-8/7/2021 và xét tuyển đại học, cao đẳng theo kế hoạch năm 2021. Tuy nhiên, nhiều thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 của cả nước và thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 không thể tham dự kỳ thi đợt 1 và sẽ tham dự đợt sau vào thời điểm thích hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng chia sẻ, phối hợp để tổ chức kỳ thi, xét tuyển an toàn, nghiêm túc; sẵn sàng điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp với kế hoạch thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, đảm bảo công bằng, khách quan và đảm bảo quyền lợi của thí sinh; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh tại các địa phương.

Cụ thể, đối với thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, căn cứ kế hoạch tuyển sinh của trường và hồ sơ của thí sinh đăng ký xét tuyển, các trường công bố công khai điều kiện trúng tuyển vào trường theo các phương thức này để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 7-8/7/2021 do dịch COVID-19.

Các trường có tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, phải căn cứ tình hình diễn biến của dịch COVID-19 xem xét điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh cho phù hợp, bảo đảm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về công tác xét tuyển đại học, xét tuyển cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đối với các thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh lịch xét tuyển đã dự kiến tại Công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH để có thể xét tuyển chung từ kết quả của cả 2 đợt thi, như đã thực hiện năm 2020.

Trong trường hợp vì lý do bất khả kháng mà kỳ thi đợt 2 được tổ chức muộn hơn nhiều, dẫn tới không thể tổ chức xét tuyển chung với thí sinh đã tham dự Kỳ thi đợt 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời, bảo đảm tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.

Việt Hà

Tin liên quan

Một số điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.Đề xuất