Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020 và điểm học bạ của thí sinh

Tối 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ của thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Đây là lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện so sánh đối chiếu,  làm căn cứ xác định chuẩn đầu ra chung của chương trình giáo dục phổ thông.

Bo Giao duc va Dao tao cong bo ket qua doi sanh diem thi tot nghiep Trung hoc pho thong 2020 va diem hoc ba cua thi sinh hinh anh 1Các thí sinh thảo luận sau khi hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Kết quả đối sánh cho thấy, Nghệ An, Long An là 2 địa phương có sự chênh lệch điểm trung bình thi tốt nghiệp và điểm học bạ cao nhất cả nước với 1,7 điểm. Tiếp đó, các địa phương Quảng Ninh, Phú Yên, Hà Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng với điểm chênh lệch lần lượt là 1,69; 1,67; 1,65; 1,61 và 1,59.

Các địa phương có điểm chênh lệch ít nhất lần lượt là Bình Dương, Ninh Bình, Bạc Liêu với mức chênh lệch chỉ ở con số 0,32; 0,45 và 0,54.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Theo quy định về đánh giá học sinh hiện hành, ngoài đánh giá điểm trung bình từng môn học, phải đánh giá tổng thể các môn học để ra điểm trung bình học kỳ, điểm trung bình cả năm. Dựa trên nguyên tắc đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện đối sánh điểm thi và học bạ theo hướng so sánh điểm trung bình của tổng 9 môn thi với điểm trung bình học bạ lớp 12 của tổng 9 môn học tương ứng, theo các môn thi thực tế mà mỗi học sinh lựa chọn.

Cụ thể, học sinh chọn thi bài thi môn Khoa học Xã hội sẽ tính trung bình các điểm thi tốt nghiệp của 6 môn thi (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và đối sánh với trung bình điểm học bạ của 6 môn học tương ứng ở lớp 12.

Việc đối sánh chỉ dừng lại ở lớp 12 bởi phạm vi kiến thức trong đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 chỉ tập trung ở lớp học này.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, đánh giá tổng quan, kết quả đối sánh giữa điểm trung bình học bạ và trung bình điểm thi là khá tốt. Hai trường dữ liệu này có độ vênh, có tỉnh nhiều, có tính ít, nhưng cơ bản là tương thích và tuyến tính với nhau.

Bo Giao duc va Dao tao cong bo ket qua doi sanh diem thi tot nghiep Trung hoc pho thong 2020 va diem hoc ba cua thi sinh hinh anh 2Giám thị tại Hội đồng thi Trường THPT Nam Trực (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) hướng dẫn thí sinh điền các thông tin cá nhân. Ảnh: Văn Đạt - TTXVN

Một số tỉnh ở vùng khó khăn có điểm thi thấp hơn điểm học bạ, khoảng chênh lệch giữa hai trường dữ liệu này cũng rộng hơn so với vùng thuận lợi. Tuy nhiên, xét tổng thể, kết quả điểm thi và điểm học bạ vẫn có sự tuyến tính với nhau khi cả 2 đều đứng vị trí tốp cuối của cả nước. Việc điểm thi thấp hơn học bạ ở một số tỉnh vùng khó khăn, do thầy cô cho điểm học sinh có phần linh động hơn để động viên các em có động lực tiếp tục cố gắng.

Bo Giao duc va Dao tao cong bo ket qua doi sanh diem thi tot nghiep Trung hoc pho thong 2020 va diem hoc ba cua thi sinh hinh anh 3Các thí sinh thảo luận sau khi hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Việc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 và đánh giá quá trình dạy học đều căn cứ theo một chuẩn đầu ra chung của chương trình giáo dục phổ thông. Do đó, nếu tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi còn cao thì cần tiếp tục điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao hơn nữa chất lượng và đánh giá trong trường học sát với yêu cầu chất lượng.

Ông Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh: Từ việc đối sánh kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với điểm học bạ có thể khẳng định, khi học sinh cả nước cùng tham dự một kỳ thi với chung đề thi, việc đánh giá học sinh sẽ sát hơn trình độ của các em. Qua đó, cung cấp nhiều thông tin để các nhà trường, địa phương và ngành giáo dục điều chỉnh việc dạy và học phù hợp hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, địa phương và toàn ngành.

Chi tiết bảng kết quả đối sánh trong file đính kèm.

/Uploaded/pnduc/2020_08_28/278 KQ_DOISANH_20200827214126720_1.xlsx

Việt Hà

Tin liên quan

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 2): Đà Nẵng tổ chức điểm thi riêng cho các thí sinh F1, F2

Ngày 27/8, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh cho biết, để kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 (đợt 2) được đảm bảo an toàn, tuân thủ quy định phòng chống dịch COVID-19, thành phố đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả thí sinh và cán bộ coi thi, đồng thời bố trí điểm thi riêng cho các thí sinh F1, F2.


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sáng 27/8, ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả phân tích phổ điểm của từng môn thi và phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đồng thời là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng xác định ngưỡng điểm xét tuyển. Các thí sinh, phụ huynh có thể căn cứ vào điểm từng môn thi và tổ hợp xét tuyển để đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho phù hợp.


Bắt đầu công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ 0 giờ ngày 27/8

Từ 0 giờ ngày 27/8, các Sở Giáo dục và Đào tạo bắt đầu mở trang web để thí sinh, phụ huynh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dữ liệu điểm thi đợt 1 của gần 867.000 thí sinh trên cả nước được công bố đồng loạt, bao gồm số báo danh và điểm các môn thi, bài thi của thí sinh.Đề xuất