Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an ninh trật tự ở vùng biên giới biển, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng siết chặt quản lý việc xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới biển. Trong đó, các lực lượng Biên phòng tập trung tuyên truyền cho chủ phương tiện, ngư dân thực hiện “3 không” (không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay cho xuất, nhập cảnh trái phép và không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép) để cùng cộng đồng chung sức phòng, chống dịch hiệu quả.

Bo doi Bien phong Soc Trang day manh tuyen truyen phong, chong xuat, nhap canh trai phep qua duong bien hinh anh 1Bô đội Biên phòng tuyên truyền đến từng nhà dân cam kết thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và không xuất nhập cảnh  trái phép vực biên giới biển Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Theo đại diện lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng, các Đồn biên phòng và Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã đồng loạt ra quân phát động phong trào Toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới từ giữa tháng 5/2021. Các lực lượng đã tích cực triển khai tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới, chủ các tàu, thuyền, thuyền trưởng các tàu đánh bắt xa bờ, ngư dân đánh bắt gần bờ cam kết không vận chuyển và tố giác hành vi vận chuyển người xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt là qua đường biển.

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 1.000 tàu khai thác thủy sản, trong đó có 373 tàu đánh bắt xa bờ. Đáng ghi nhận là qua kiểm tra, giám sát, trên địa bàn chưa xảy ra vụ vận chuyển người xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển. Ngư dân được tuyên truyền cũng đã ý thức được hành vi vi phạm pháp luật này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Ông Trần Văn Xép, ngư dân tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề cho biết: "Thủ tướng Chính Phủ đã có chỉ thị rồi, nhân dân đồng tình, chấp hành theo thì tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn một số người ham tiền nên chở người nhập cảnh qua đường thủy, bằng tàu biển. Tôi không làm vậy vì mình biết luật mà".

Ông Xép cũng cho hay ông đã thường xuyên nhắc nhở, dặn dò con cháu, thuyền trưởng, thuyền viên khi ra khơi khai thác, nếu thấy tàu lạ, tàu khai thác chở quá số người thì phải điện báo cho chính quyền địa phương, Trạm kiểm soát, Đồn biên phòng hay Hải đội 2 xin ý kiến xử lý.

Phong trào do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động nhằm tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng và nguồn lây nhiễm từ đối tượng nhập cảnh trái phép. Thực hiện phong trào, các Đồn biên phòng, Hải đội 2 tổ chức tuyên truyền cho các chủ phương tiện, ngư dân và nhân dân khu vực biên giới để mọi người, mọi nhà nêu cao ý thức phòng, chống dịch, không tiếp tay, không đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển.

Trung úy Nguyễn Việt Nhân - Trạm trưởng trạm Kiểm soát Biên phòng Trần Đề (Đồn Biên phòng Trung Bình, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng) là một trong những người thường xuyên cùng đồng đội túc trực tại trạm kiểm soát cho biết, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phòng, chống xuất, nhập cảnh trên biển, Trạm đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện đúng quy trình, thủ tục trước khi xuất nhập bến. Bên cạnh đó, Trạm tuyên truyền cho ngư dân không sử dụng phương tiện của mình đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, không tổ chức môi giới đưa người từ nước ngoài ở ngoài vùng biển vào khu vực địa bàn đơn vị quản lý và cam kết chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch.

Đồn biên phòng Trung Bình và Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng cũng đã tăng cường lực lượng, điều động phương tiện ra các cửa sông để tuyên truyền cho ngư dân đánh bắt gần bờ về phòng, chống dịch COVID-19, chủ động tham gia phát hiện phương tiện vận chuyển người xuất, nhập cảnh trái phép để báo cáo cho Bộ đội Biên phòng có biện pháp xử lý phù hợp.

Trung tá Nguyễn Thanh Lâm, Hải Đội trưởng Hải đội 2 cho biết thêm: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được lực lượng Biên phòng triển khai quyết liệt. Hải đội đã cử cán bộ, chiến sĩ, phương tiện tàu thuyền tham gia tuyên truyền cho ngư dân trên biển; làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát để bảo vệ, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép trên biển kết hợp với tổ chức tuyên truyền và cấp phát khẩu trang, thuốc sát khuẩn, các dụng cụ y tế khác cho ngư dân để góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch...

Đánh giá cao về sự phối hợp và chủ lực trong công tác tuyên truyền của Bộ đội Biên phòng ở địa bàn vùng ven biển Sóc Trăng, ông Tăng Văn Thành - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Trần Đề cho rằng, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp rất tốt với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền. Việc tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng, sử dụng loa biên phòng di động để bà con nắm được tình hình an ninh trên biển, không vi phạm chở người trái phép về địa phương mình, góp phần đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh trên biển cũng như đất liền. Nhờ vậy, vùng địa bàn biên phòng đơn vị quản lý vẫn an toàn trong đại dịch; người dân nâng cao ý thức phòng dịch, tích cực phát hiện tội phạm cũng như vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19…

Trung Hiếu

Tin liên quan

Quân đội tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp với chỉ huy các đơn vị: Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển và các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng về việc đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19.


Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Quyết liệt ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới

Tại Nghệ An, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, một số đối tượng đã tổ chức các đường dây đưa người qua biên giới trái phép khiến tình hình xuất, nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp. Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, triệt phá nhiều đường dây môi giới đưa người vượt biên trái phép.Đề xuất