Bộ đội biên phòng Quảng Nam ươm mầm ước mơ cho trẻ em đồng bào Cơ Tu

“Con nuôi đồn Biên phòng” là mô hình chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả. Mô hình đến nay đã thực hiện tại các đồn biên phòng của tỉnh Quảng Nam và được công nhận là một cách làm hay trong thực hiện công tác dân vận, gắn kết tình quân dân nơi biên cương. Cũng từ mô hình này, giấc mơ đến trường của nhiều trẻ em dân tộc thiểu số mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thắp lên.

Bo doi bien phong Quang Nam uom mam uoc mo cho tre em dong bao Co Tu hinh anh 1Đồn Biên phòng Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) vừa tổ chức hội diễn văn nghệ “Tiếp bước dưới cờ Đảng” và ra mắt mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”. Ảnh: baoquangnam.vn

5 giờ hàng ngày, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng A Xan, đóng tại xã vùng cao A Xan, huyện Tây Giang (Quảng Nam) bước vào bài võ thể dục. Điều ngạc nhiên là không chỉ có cán bộ, chiến sỹ mà còn xuất hiện hai cậu bé người Cơ Tu. Đó là một ngày mới bắt đầu của hai cậu bé Cơ Lâu Ân và Hốil Đức Hữu. Cả hai mồ côi cha mẹ, từ đầu năm học 2020-2021 được các chiến sỹ Đồn Biên phòng A Xan nhận nuôi đến khi trưởng thành. Em Cơ Lâu Ân đang học lớp 6, Trường Trung học cơ sở xã A Xan chia sẻ: Con rất cảm ơn các chú bộ đội Biên phòng Đồn A Xan đã nhận nuôi con. Con hứa sau này sẽ học thật giỏi.

Cùng với các hoạt động giúp dân, dân vận trên tuyến biên giới Quảng Nam như làm nhà, gặt lúa, làm đường bê tông, khám bệnh cấp phát thuốc…, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” được xem là một cách làm hay, phù hợp với điều kiện đồng bào biên giới, vừa thể hiện trách nhiệm của người lính biên phòng với đời sống dân bản. Với mô hình này, nhiều học sinh đồng bào Cơ Tu có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường.

Thượng tá Dương Đệ Châu - Trưởng đồn Biên phòng A Xan cho biết: Cùng với mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng", đơn vị cũng thực hiện mô hình “Nâng bước em đến trường” đối với 3 em, trong đó 2 em trên địa bàn, 1 em ở bản Tà Vàng, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Hằng tháng, từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ cho mỗi em 500 nghìn đồng, riêng em ở Lào được hỗ trợ linh hoạt bằng tiền hoặc nhu yếu phẩm.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: Hiện nay Biên phòng Quảng Nam nhận nuôi 18 em. Chúng tôi đang phát động các đơn vị tiếp tục phối hợp với các địa phương, các nhà trường để rà soát, xét chọn và tiếp tục nhận nuôi các em. Thực hiện mô hình này, Bộ đội Biên phòng với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là nhân dân trên 2 tuyến biên giới, biển đảo của tỉnh ngày càng gắn bó hơn, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân cũng xác định rõ vai trò trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đảo của Tổ quốc. Từ đó địa phương, nhân dân tin tưởng bộ đội Biên phòng và giúp đỡ bộ đội nhiều hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Ước mơ làm chiến sỹ biên phòng, làm bác sỹ… những ước mơ đơn giản của bao cậu bé người đồng bào Cơ Tu nơi vùng biên xa xôi đã và đang được các đồn biên phòng trên tuyến biên giới phía Tây Quảng Nam chắp cánh. Với trách nhiệm, vai trò gương mẫu đi đầu của người lính biên phòng, với tinh thần hy sinh hết mình vì sự phát triển của nhân dân nơi biên cương, những người lính biên phòng vừa chắc tay súng, vừa làm tròn vai trò của người thầy, người cha… để tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ.

Trần Tĩnh

Tin liên quan

Lan tỏa yêu thương từ mô hình "Con nuôi vùng biên giới"

Thông qua chương trình "Con nuôi Đồn Biên phòng" và nâng bước em tới trường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã nhận nuôi và giúp đỡ cho 75 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi khu vực biên giới. Qua đó, tạo điều kiện giúp các em vượt qua những khó khăn, mất mát trong cuộc sống, vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.


Hiệu quả từ chương trình “Con nuôi đồn biên phòng"

Thực hiện chương trình Nâng bước em đến trường và Con nuôi Đồn biên phòng do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai trong toàn lực lượng, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng có thêm vai trò mới là trở thành "cha nuôi" của những trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.


Gắn kết tình quân dân qua mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” ở Gia Lai

Để gắn kết tình quân dân nơi biên giới, Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai đã thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” nhận nuôi 12 em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới. Các em được bố trí 1 phòng riêng tại Đội công tác địa bàn của các đồn, mỗi em có chỗ ở, góc học tập riêng, trang bị đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết. Các cán bộ được phân công trực tiếp chăm sóc, kèm cặp, hướng dẫn các em học tập, rèn luyện, hỗ trợ mỗi em 1 chiếc xe đạp để đến trường. Đối với các em, những cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng vừa là Cha, vừa là Thầy, gương mẫu, chỉ bảo các em trong học tập và hướng dẫn những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống.


Tết ấm áp của những đứa con nuôi với người lính biên phòng nơi biên giới

Những ngày Tết, dù còn thiếu trăm bề về vật chất, thế nhưng tại đồn biên phòng Kà Tum (tỉnh Tây Ninh) luôn vang vọng tiếng cười, lời ca, tiếng hát của những người lính biên phòng với những đứa trẻ rất đặc biệt nơi biên giới. Đây là những đứa trẻ được đồn biên phòng nhận làm con nuôi và chăm sóc, dạy bảo, yêu thương chẳng khác gì những đứa con ruột thịt của chính bản thân những người lính nơi đây.Đề xuất