Bồ Đào Nha chế tạo hệ thống sinh học có thể sản xuất hydro từ vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã chế tạo thành công một hệ thống sinh học mới có khả năng sản xuất hydro từ vi khuẩn và các vật liệu tổng hợp, sử dụng phương pháp chiếu xạ bằng ánh sáng.

Trong nghiên cứu công bố ngày 23/3, các nhà nghiên cứu Ines Cardoso Pereira và Monica Martins tại Đại học Nova Lisbon đã tạo ra một "hệ thống lai sinh học" bằng cách kết hợp vi khuẩn và các hạt nano cadmium. Vi khuẩn được sử dụng là loại có thể sản xuất hydro mà không cần thực hiện quá trình quang hợp.

Trao đổi với báo giới, chuyên gia Pereira cho biết hệ thống sinh học này có ưu điểm là sử dụng chất thải sinh học để sản xuất hydro, theo đó thân thiện với môi trường hơn và có thể được sử dụng để giảm lượng khí thải carbon. Trong khi đó, chuyên gia Martins khẳng định hệ thống sinh học mới là một ứng cử viên sáng giá cho việc phát triển lò phản ứng sinh học có khả năng tạo hydro xanh - chìa khóa cho nền kinh tế không carbon.

Theo các nhà nghiên cứu, việc kết hợp các vi sinh vật với các vật liệu bắt sáng là một cách tiếp cận rất hứa hẹn để tạo ra nhiên liệu bền vững và chi phí thấp, thay vì sử dụng chất xúc tác kim loại hiếm và đắt tiền.

Phan An

Tin liên quan

Phương pháp biến đổi CO2 thành các hợp chất có lợi

Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công phương pháp biến khí chất thải carbon dioxide (CO2) độc hại thành các sản phẩm công nghiệp hữu ích, có tiềm năng hỗ trợ các nước trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.Đề xuất