Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”

Các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình ký kết triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Võ Dung-TTXVN

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình được giao phụ trách, quản lý hơn 222 km đường biên giới và 116 km bờ biển; 29 xã, phường biên giới, vùng biển với gần 47 nghìn hộ, trong đó đồng bào dân tộc ít người hơn 4.500 hộ. Đồng hành và chia sẻ với những khó khăn của nhân dân, đồng bào biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai các chương trình, mô hình thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã nhận đỡ đầu 86 học sinh nghèo, hỗ trợ bình quân 500.000 đồng/tháng (đến khi các cháu học hết cấp Trung học phổ thông), trong đó có 8 học sinh nước bạn Lào. Riêng mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, bắt đầu triển khai từ năm 2018 đến nay, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã nhận nuôi dưỡng 4 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đồn Biên phòng Lý Hòa, Nhật Lệ, Roòn, Cà Xèng.

Ngoài ra, thông qua kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ từ các mạnh thường quân trong và ngoài đơn vị, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trao tặng các phần quà ý nghĩa cho học sinh nghèo với tổng kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng. Nhờ đó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn không những được tiếp tục tới trường mà còn đạt thành tích cao trong học tập. Năm học 2018-2019, đã có 20 em đạt danh hiệu Học sinh giỏi và 48 em đạt danh hiệu Học sinh khá.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình trao tặng các phần quà bao gồm cặp sách, trang thiết bị học tập, quần áo mới cho các học sinh. Ảnh: Võ Dung-TTXVN

Tuy nhiên, hiện nay đời sống của người dân, nhất là đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều khó khăn; tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Trẻ em các xã biên giới còn thiếu thốn, nhiều em không có điều kiện đến trường, gia cảnh khó khăn phải bỏ học giữa chừng. Đó là nỗi trăn trở nhiều năm nay của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Đinh Xuân Hùng, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình biểu dương những thành quả mà lực lượng biên phòng tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời phát động triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” trong toàn đơn vị. Thực hiện mô hình, mỗi đồn biên phòng phấn đấu nhận nuôi từ 2-3 cháu từ 6-12 tuổi. Riêng đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi 5 học sinh đồng bào Rục.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng trao tặng quà của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho các học sinh. Ảnh: Võ Dung-TTXVN

Thượng tá Đinh Xuân Hùng yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện có hiệu quả mô  hình; khảo sát, lựa chọn các cháu có hoàn cảnh thực sự khó khăn, vận động cha mẹ, người thân các cháu tạo sự đồng thuận cao; tập trung các cháu là người dân tộc thiểu số, mồ côi, con liệt sỹ, thương binh, gia đình chính sách để nhận nuôi. Các đồn tùy vào tình hình thực tế địa bàn đảm bảo điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc và học hành của các cháu; phân công, gắn trách nhiệm cán bộ trực tiếp giúp đỡ các cháu trong quá trình sinh hoạt, học tập.

Các đại biểu ủng hộ kinh phí cùng với Bộ đội Biên phòng Quảng Bình thực hiện hiệu quả mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Ảnh: Võ Dung-TTXVN

Thượng tá Đinh Xuân Hùng mong muốn các cháu phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng với niềm tin yêu của các thầy cô, gia đình và các chú bộ đội.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã trao tặng các phần quà bao gồm cặp sách, trang thiết bị học tập, quần áo mới cho 90 học sinh; kêu gọi và phát động ủng hộ kinh phí triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” trong toàn đơn vị.
Võ Dung


Đề xuất