Bình Thuận ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh

Chiều 12/4, Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Bình Thuận đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động phục vụ du khách. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong lộ trình số hóa và kinh doanh dịch vụ nội dung số trên các nền tảng công nghệ thông minh.

Binh Thuan ra mat Cong thong tin du lich thong minh hinh anh 1Đại biểu trải nghiệm không gian du lịch 3D tại buổi ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Bình Thuận có địa chỉ: https://muinevietnam.vn/, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với VNPT Bình Thuận xây dựng, là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin - truyền thông và các thiết bị điện tử thông minh nhằm tạo ra hệ sinh thái du lịch phục vụ ba đối tượng: du khách, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Cổng thông tin du lịch thông minh là kênh thông tin tích hợp tất cả các thông tin về tiềm năng, thế mạnh du lịch Bình Thuận cũng như những nét đặc trưng riêng của văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh. Ngoài việc truy cập vào websitehttps://muinevietnam.vn/, du khách có thể chủ động hơn trong việc lên lịch trình, tìm kiếm những địa điểm lưu trú, ẩm thực hay địa điểm du lịch, thời tiết, các dịch vụ tiện ích… một cách dễ dàng và tiện lợi nhất trong quá trình đi du lịch thông qua việc quét mã QR code hoặc tải App trên thiết bị di động thông minh. Thông qua Cổng thông tin du lịch thông minh, cơ quan quản lý có thể thống kê khách, thị phần du lịch, báo cáo doanh nghiệp, thống kê phản hồi, thống kê đánh giá… Đặc biệt, đây cũng là kênh hữu ích để xử lý kịp thời các phản ánh các vướng mắc của khách du lịch đến các cơ quan có thẩm quyền.

Binh Thuan ra mat Cong thong tin du lich thong minh hinh anh 2Các đại biểu trải nghiệm không gian du lịch 3D tại buổi ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Minh nhấn mạnh, việc đưa vào hoạt động Cổng thông tin du lịch thông minh sẽ là tiền đề cho du lịch của tỉnh có những bước chuyển biến mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước tiến tới mục tiêu phát triển du lịch Bình Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh theo Nghị quyết số 06 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 18/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XIV) về việc chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có nội dung chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, tỉnh Bình Thuận đã và đang triển khai nhiều đề án, chương trình ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: Đề án Đô thị thông minh, chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch thu hút khách du lịch, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh và bền vững, xứng đáng là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Binh Thuan ra mat Cong thong tin du lich thong minh hinh anh 3Đại biểu trải nghiệm không gian du lịch thực tế ảo tại buổi ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025 phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động cung cấp cho khách du lịch tại các khu du lịch trọng điểm, trong đó có các thông tin về điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch, thuyết minh du lịch tự động; 100% các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh được lắp dựng hệ thống mạng internet không dây công cộng phục vụ khách du lịch; 100% máy tra cứu thông tin du lịch và dịch vụ được lắp tại các khu vực như các khu du lịch trọng điểm, các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Ninh Thuận kích cầu du lịch, thu hút người Việt Nam đi du lịch Việt Nam

Chiều 29/5, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Tổng Cục Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Hoạt động có sự tham dự của lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh; Cần Thơ; Bình Thuận; Khánh Hòa; Bình Định; Phú Yên; Lâm Đồng; Đắk Lắk và Bà Rịa - Vũng Tàu cùng hơn 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.


Khai trương Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động tỉnh Lạng Sơn

Ngày 4/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động. Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, giai đoạn 2015 – 2020.Đề xuất