Bình Thuận nâng cao ý thức của cộng đồng trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Cán bộ y tế phun thuốc diệt muỗi vùng có dịch
Ảnh: dantri.com.vn

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, nếu như năm 2018 số ca mắc bệnh sốt xuất huyết giảm nhiều thì từ tháng 1/2019 bệnh bắt đầu tăng nhanh và đối tượng chủ yếu là người lớn (chiếm gần 60%). Số trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tập trung nhiều nhất tại một số địa phương như: Tánh Linh, Phan Thiết, Bắc Bình… Toàn tỉnh ghi nhận có 50 ổ bệnh.

Huyện Tánh Linh là địa phương có số ca mắc nhiều nhất tỉnh với 177 ca, tăng hơn bốn lần so với cùng kỳ năm 2018 và đã có một trường hợp tử vong, đồng thời ghi nhận 20 ổ bệnh sốt xuất huyết. Ngay sau khi bệnh bùng phát, Trung tâm Y tế huyện Tánh Linh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành xử lý các ổ bệnh và phun hóa chất diện rộng tại hai xã có tỷ lệ mắc bệnh cao là Đồng Kho và Bắc Ruộng.

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra tại Bình Thuận quanh năm, nhưng thường bùng phát vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 9, 10. Tuy nhiên năm nay, bệnh diễn biến khá bất thường và lại gia tăng vào những tháng nắng nóng. Lý giải về nguyên nhân này, ông Trần Thiện Nghĩa, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Vì thời tiết nắng nóng nên người dân có thói quen tích trữ nước trong lu, vại nhưng lại không có nắp đậy, tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển. Bên cạnh đó, nước thải, các bãi rác thải, vùng nước đọng là môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi. Một nguyên nhân nữa chính là sự chủ quan, ý thức phòng bệnh của cộng đồng chưa cao. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày như không thay nước bình hoa, chậu cảnh… cũng là tác nhân tạo điều kiện cho muỗi có nơi  trú ngụ, sinh sản.

Để phòng, chống và kiểm soát không để bệnh sốt xuất huyết Dengue tiếp tục tăng cao và có nguy cơ bùng phát thành dịch trên diện rộng, nhất là thời điểm vào mùa mưa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường. Đồng thời tăng cường giám sát các ca bệnh, khoanh vùng ổ bệnh và giám sát, xử lý khống chế kịp thời, không để lan rộng.

Theo ông Trần Thiện Nghĩa, công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cần sự chung tay của cả cộng đồng và ý thức tự giác của mỗi người dân chứ không chỉ là của riêng ngành y tế. Vì vậy, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn người dân cách dự trữ nước đúng cách để không phát sinh muỗi, lăng quăng, vệ sinh nhà cửa và không gian thoáng mát, tránh ao tù nước đọng quanh khu vực sinh sống… Bên cạnh đó, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân nên đưa người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà.

Hồng Hiếu


Đề xuất