Bình Thuận đẩy mạnh tuyên truyền, thay đổi nhận thức của cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết

Nhân viên y tế  phun hóa chất diệt trừ muỗi gây dịch bệnh sốt xuất huyết.
Ảnh: Công Thử - TTXVN

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có một trường hợp tử vong. Số ca mắc tăng gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là người lớn (chiếm gần 60%) và tập trung ở một số địa phương như huyện Tánh Linh, Phan Thiết, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình… Toàn tỉnh ghi nhận 200 ổ bệnh tại 10/10 huyện, thị, thành phố.

Tại Bình Thuận, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát mạnh vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm. Mưa nắng thất thường, nhất là cơn mưa lớn trên địa bàn tỉnh gần đây là một trong những yếu tố thuận lợi để lăng quăng sinh sôi và muỗi phát triển. Bên cạnh đó, nước thải, các bãi rác thải, vùng nước đọng là môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi. Sự chủ quan, ý thức phòng bệnh của cộng đồng chưa cao cùng những thói quen sinh hoạt hằng ngày như không thay nước bình hoa, chậu cảnh… Thêm vào đó, năm nay đúng vào chu kỳ của bệnh (thường cứ 3-4 năm, bệnh bùng phát mạnh)... là những nguyên nhân khiến muỗi sinh trưởng, gây bệnh.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Sở Y tế triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ bệnh, không để lan rộng, kéo dài tại cộng đồng. Tỉnh đã tổ chức các đợt phun hóa chất chủ động, ra quân chiến dịch diệt lăng quăng, phát quang bụi rậm.... để đảm bảo môi trường không lăng quăng, không có muỗi và không có sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế các địa phương tổ chức chiến dịch truyền thông vận động người dân thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày như: Cách dự trữ nước đúng cách để không phát sinh muỗi, lăng quăng, vệ sinh nhà cửa, không gian thoáng mát, tránh ao tù nước đọng quanh khu vực sinh sống; nâng cao nhận thức về biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, nhất là tại vùng có nguy cơ cao, ổ bệnh cũ… Sở Y tế tổ chức việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết.

Trong chuyến kiểm tra mới đây của Đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn yêu cầu ngành Y tế Bình Thuận tăng cường tuyên truyền cho người dân cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết và huy động sự chung tay của cả cộng đồng, ý thức tự giác của mỗi người dân. Sở Y tế giám sát, xử lý tất cả các ổ bệnh sốt xuất huyết cũ, hiện có và phát sinh mới, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, đoàn thể tổ chức diệt lăng quăng trên toàn tỉnh…
Hồng Hiếu


Đề xuất