Bình Phước xóa nhà tạm, giúp đồng bào thiểu số vùng biên ổn định đời sống

Với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác giảm nghèo của tỉnh Bình Phước đã mang lại nhiều niềm vui cho nhiều hộ nghèo, nhất là đồng bào thiểu số vùng biên giới.

Binh Phuoc xoa nha tam, giup dong bao thieu so vung bien on dinh doi song hinh anh 1Các chiến sĩ đồn biên phòng Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) giúp dân dựng nhà. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Hàng loạt chính sách giảm nghèo đã được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh nhằm giúp người nghèo có cuộc sống ngày càng khấm khá hơn.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025, thực hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã và đang phát huy hiệu quả. Nhiều hộ dân được thụ hưởng nhà rất phấn khởi khi có căn nhà mới kiên cố, khang trang, yên tâm sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Anh Điểu Trung tại xã biên giới Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) từ khi lập gia đình thu nhập chỉ dựa vào làm thuê cuốc mướn nên vẫn không có của ăn của để. Khi tách ra ở riêng, hai vợ chồng anh làm căn nhà bằng tre, mái tôn tạm bợ. Gần 10 năm qua, cái nghèo vẫn bám lấy gia đình anh. Đến năm 2022, chính quyền địa phương hỗ trợ cho gia đình anh căn nhà kiên cố. Gia đình rất phất khởi.

Anh Điểu Trung cho biết: “Từ khi ra ở riêng, vợ chồng tôi gặp nhiều khó khăn, khi phải sống trong căn nhà tạm bợ, mưa dột. Được Nhà nước hỗ trợ căn nhà kiên cố, gia đình tôi yên tâm lao động và lo cho cuộc sống đỡ hơn trước kia. Bây giờ, cuộc sống gia đình ổn định rồi”.

Cũng như anh Điểu Trung, gia đình anh Điểu Đơm ở xã biên giới Đắk Ơ rất khó khăn về nhà ở. Gia đình anh Đơm có 5 nhân khẩu, trong khi diện tích đất trồng cây điều chỉ hơn 0,5ha, nguồn thu không đủ chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày. Thu nhập gia đình chủ yếu dựa vào đi làm thuê cuốc mướn ở địa phương.

Năm 2022, gia đình anh được Nhà nước hỗ trợ thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, số tiền 46 triệu đồng. Gia đình anh còn được vay vốn thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Gia Mập 40 triệu đồng để có kinh phí xây nhà kiên cố. Gia đình anh còn tự góp thêm 60 triệu đồng để nâng tổng giá trị xây dựng căn nhà lên 146 triệu đồng.

Có nhà kiên cố, vợ chồng anh Đơm rất vui mừng. Anh Điểu Đơm chia sẻ: trước kia nhà dột, khi mùa mưa đến không ai trong gia đình anh ngủ được. "Gia đình tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã cho chúng tôi căn nhà mơ ước từ lâu. Có căn nhà này, gia đình tôi yên tâm làm ăn", anh Điểu Đơm phấn khởi nói.

Giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ khó khăn của tỉnh Bình Phước, địa bàn có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao. Các chính sách hỗ trợ của Trung ương, địa phương đã có tác dụng không nhỏ đến công cuộc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đắk Ơ Nguyễn Mậu Hải cho biết: Địa bàn xã vẫn còn nhiều hộ khó khăn, chưa có nhà ở kiên cố. Địa phương đã thực hiện công tác vận động, giải thích, tuyên truyền cho bà con hiểu mục tiêu các chương trình hỗ trợ bà con thoát nghèo, có nhà ở kiên cố. Từ đó, bà con đồng lòng cùng Đảng, Nhà nước tập trung xây dựng nhà ở kiên cố, giúp người dân địa phương yên tâm phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

K GỬIH

Tin liên quan

Huy động nguồn lực xóa nhà tạm cho hộ nghèo vùng biên giới Sơn La

Thực hiện đề án huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở giai đoạn 2021-2025, huyện vùng cao, biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có hàng trăm ngôi nhà được xây dựng. Qua đó, góp phần xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ an cư để vươn lên thoát nghèo.


Hà Giang huy động gần 60 tỷ đồng hỗ trợ xóa nhà tạm cho cựu chiến binh, gia đình chính sách, người nghèo

Ngày 20/3, tỉnh Hà Giang tổ chức phát động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo, gia đình chính sách, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở (giai đoạn II). Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh; đại diện Ban Kinh tế Trung ương cùng các sở, ban, ngành tỉnh Hà Giang.Đề xuất