Bình Phước: Giúp hộ nghèo an cư vươn lên ổn định cuộc sống

Tỉnh Bình Phước đã huy động mọi nguồn lực xã hội chung tay hỗ trợ hàng trăm hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố nhằm giúp họ “an cư lạc nghiệp”, từng bước vươn lên ổn định đời sống.

Gia đình chị Hoàng Thị Riêng (dân tộc Nùng) là một trong những hộ khó khăn nhất ở ấp Tân Phước (xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp). Nhiều năm qua, gia đình chị phải sống trong căn nhà tạm bợ, dột nát. Không có đất sản xuất, thu nhập của hai vợ chồng chị chủ yếu dựa vào việc đi làm thuê.

Năm 2022, gia đình chị Riêng may mắn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà đại đoàn kết. Đồng thời, gia đình chị còn được chương trình giảm nghèo hỗ trợ cặp bò giống để phát triển kinh tế. Chị Riêng cho biết, trước đây, cuộc sống gia đình chị rất khó khăn. Từ khi có nhà mới, mọi sinh hoạt trong gia đình thuận lợi hơn. “Chính quyền địa phương hỗ trợ cho gia đình bò giống, khoan giếng, căn nhà xây kiên cố. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn, phát triển hơn nữa”, chị Riêng chia sẻ.

Binh Phuoc: Giup ho ngheo an cu vuon len on dinh cuoc song hinh anh 1Xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo là giải pháp thường xuyên trong Chương trình đặc thù giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Gần 20 năm qua, cái nghèo vẫn mãi đeo bám gia đình bà Nông Thị Xinh, ở xã Tân Tiến. Bà cùng gia đình sống trong căn nhà tạm bợ đã bị xuống cấp. Đầu năm 2022, căn nhà kiên cố được Nhà nước hỗ trợ đã mang lại niềm vui lớn cho gia đình bà. Bà cho biết: “Có căn nhà mới kiên cố, gia đình tôi vui lắm. Căn nhà trước kia hay bị dột nước mỗi khi trời mưa. Bây giờ có căn nhà khang trang, gia đình tôi có động lực vươn lên vượt khó, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế bền vững hơn”.

Niềm vui được nhân đôi khi gia đình bà Xinh được cấp hai con trâu giống để cải thiện thu nhập. Bà Xinh phấn khởi cho biết, được chính quyền hỗ trợ trâu giống, gia đình bà sẽ cố gắng chăn nuôi để tăng thêm nguồn thu. Bà còn nuôi thêm 10 con lợn, trồng rau... để cải thiện cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Lê Phương Ngọc cho biết, địa phương đã tận dụng lồng ghép các chương trình đối với các hộ dân tộc thiểu số nghèo. Xã đã huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ bà con, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số để họ vươn lên thoát nghèo. Địa phương đã rà soát các tiêu chí thiếu hụt của hộ nghèo và có phương hướng hỗ trợ thiết thực giúp người dân phát triển sản xuất.

Bình Phước có 41 dân tộc thiểu số sinh sống. Ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới vẫn còn gia đình khó khăn về nhà ở. Theo kế hoạch trong năm 2023, “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tiếp tục hỗ trợ xây dựng 746 căn nhà đại đoàn kết để người nghèo từng bước vượt qua khó khăn, thoát nghèo bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước Đỗ Đại Đồng cho biết, thời gian tới, Mặt trận các cấp tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Thông qua việc tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ tỉnh và an sinh xã hội; tổ chức “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2023, tỉnh tập trung vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo. Trọng tâm là xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội đảm bảo chỉ tiêu giảm 1.000 hộ nghèo theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Năm 2022, toàn tỉnh có 838 căn nhà đại đoàn kết được xây dựng đã và đang mang lại nhiều niềm vui cho người nghèo khó khăn về nhà ở. Những căn nhà “mơ ước” đang tiếp thêm động lực lớn giúp hộ nghèo “an cư” để vươn lên ổn định cuộc sống.

K GỬIH

Tin liên quan

Trọng điểm phát triển ở "thủ phủ" của những cây trồng “tỷ đô”

Tỉnh Bình Phước đang đặt ra nhiều mục tiêu để định hình lại ngành nông nghiệp của địa phương, hướng đến xây dựng nông nghiệp trở thành trụ đỡ của nền kinh tế. Cụ thể, Bình Phước sẽ chuyển mạnh từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp gắn với thị trường, đa giá trị; đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch; xây dựng thương hiệu và thị trường tiêu thụ; tổ chức lại sản xuất, kinh doanh nông nghiệp dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số trong tất cả các khâu của nông nghiệp và khẳng định vị thế quan trọng, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực.


Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học và công nghệ cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở Bình Phước

Ngày 16/8, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học và công nghệ cho hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Chương trình tập huấn là hoạt động trong kế hoạch triển khai “Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số” thuộc Dự án 8 năm 2023 của Trung ương Hội Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam.Đề xuất