Bình Phước ghi nhận hơn 4.000 ca sốt xuất huyết, một trường hợp tử vong

 Bác sỹ Quách Ái Đức cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình các ca bệnh sốt xuất huyết. Ảnh: Dương Chí Tưởng-TTXVN

Theo ngành Y tế tỉnh Bình Phước, nguyên nhân gia tăng sốt xuất huyết là do tỉnh đang trên đà phát triển kinh tế, có nhiều khu, cụm công nghiệp, thu hút nhân công và người lao động từ nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước đến làm việc tại đây. Đa số công nhân lao động nhập cư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang ở thuê nhà trọ với diện tích ở chật chội, điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo, dễ phát sinh bệnh sốt xuất huyết lây lan. Bên cạnh đó, người dân chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết mà ngành Y tế khuyến cáo. Một số nơi người dân coi việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết là trách nhiệm của ngành Y tế. Ngoài ra, trong quá trình phun hóa chất diệt muỗi tại nơi có ổ bệnh hoặc ở những nơi phun hóa chất chủ động còn gặp các trường hợp không hợp tác của một số hộ gia đình.

Phun xịt hóa chất diệt bọ gậy để phòng bệnh sốt xuất huyết.
Ảnh: Lê Xuân-TTXVN

Trước tình hình trên, ông Quách Ái Đức cho biết, ngành Y tế vừa tiếp nhận thêm hơn 400 lít hóa chất từ Bộ Y tế để xử lý phun xịt diệt muỗi trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tỉnh trích hơn 850 triệu đồng từ ngân sách để triển khai công tác phòng dịch bệnh sốt xuất huyết, qua đó đã triển khai hai đợt phun xịt hóa chất, khoanh vùng, xử lý dứt điểm các ổ bệnh. Hiện có hơn 200 ổ bệnh đã được xử lý đúng quy trình. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước đang tăng cường giám sát tại các địa bàn có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng cao; cập nhật thường xuyên các ca bệnh để từ đó có biện pháp xử lý các ổ bệnh.

Ngành Y tế Bình Phước khuyến cáo người dân không nên chủ quan mà phải tăng cường vệ sinh quanh khu vực sinh sống; dọn dẹp các chậu, hũ, lu có đựng nước dễ phát sinh lăng quăng (ấu trùng của muỗi).
Dương Chí Tưởng

Đề xuất