Bình Phước: Đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền tại nhà ấm áp, an toàn và tiết kiệm

Binh Phuoc: Dong bao Khmer don Tet co truyen tai nha am ap, an toan va tiet kiem hinh anh 1
 Gia đình Lâm Ươn – già làng ấp 5, kết cây Bông Bạc chuẩn bị dâng lên chùa. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Theo văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, mọi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng đều gắn liền với chùa chiền. Các lễ hội đều diễn ra tại chùa, như rước đại lịch, tắm Phật, cầu siêu, chúc thọ cho các cao tăng tiền bối, dâng cơm cho các vị sư… Năm nay, các hoạt động lễ hội này đều được hạn chế xuống mức tối thiểu và bà con được chính quyền địa phương khuyến khích đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại nhà.

Binh Phuoc: Dong bao Khmer don Tet co truyen tai nha am ap, an toan va tiet kiem hinh anh 2
Gia đình Lâm Ươn – già làng ấp 5, kết cây Bông Bạc dâng lên chùa.
Ảnh: K'GỬIH -TTXVN

Các chùa Khmer Nam tông trên địa bàn tỉnh Bình Phước giảm thiểu các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng truyền thống. Các vị sư trụ trì không ngừng tuyên truyền cho các phật tử nhằm nâng cao trách nhiệm với cộng đồng, đón Tết cổ truyền nhưng không quên nhiệm vụ phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của địa phương trong việc cách ly, hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người...

Xã Nha Bích (huyện Chơn Thành) là một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Toàn xã có hơn 300 hộ dân là ngườic Khmer, chiếm khoảng 35% dân số. Trong những ngày này, do dịch bệnh nên không khí Tết cổ truyền của dân tộc không náo nhiệt như các năm trước nhưng không vì thế mà người dân kém vui.

Gia đình anh Lâm Á Rịa (Ấp 3) đón Tết rất đơn giản nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc, từ các món ăn truyền thống đến các nghi lễ. Anh Rịa cho biết: Năm nay việc đón Tết rất khác. Do dịch COVID-19 nên bà con không tụ tập đông người như các Tết trước. Được chính quyền địa phương tuyên truyền nên nhà tôi cũng như bà con trong ấp luôn tuân thủ việc phòng, chống dịch bệnh. Thay vì đến tận các nhà đi chúc Tết chúng tôi chúc tụng nhau qua điện thoại.

Binh Phuoc: Dong bao Khmer don Tet co truyen tai nha am ap, an toan va tiet kiem hinh anh 3
Bà con đồng bào Khmer tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành thực hiện rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Anh Lâm Sô Ra (Ấp 5) tâm sự: “Tết tuy không tụ tập đông người nhưng cũng vui. Mình phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đẩy lùi nó đi chứ. Mong mau hết dịch bệnh để bà con trở lại cuộc sống như trước”.

Theo thường lệ, ngày đầu Tết cổ truyền dân tộc Khmer thường kết cây hoa bạc và tụ tập đông người để dâng lên chùa. Nắm nay mỗi hộ chỉ cử hai người đại diện mang hoa lên chùa. Già làng Lâm Ươn (Ấp 5) là người đầu tiên để làm gương cho bà con noi theo. Già làng Lâm Ươn cho biết: “Năm nay, Tết dân tộc đúng vào dịch bệnh nên bà con chúng tôi không tổ chức đông người dâng bông như trước. Tôi rất vui vì bà con đã nhận thức được các biện pháp phòng, chống dịch mà vẫn giữ được truyền thống Tết của dân tộc”.
PV
 

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Tết cổ truyền Khmer Chôl Chnăm Thmây

Sáng 26/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc mừng chư Tăng, Phật tử Nam Tông Khmer tại chùa Candaransi, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, nhân Tết cổ truyền Khmer Chôl Chnăm Thmây và Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 - dương lịch 2020.


Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây an toàn, ấm cúng

Từ ngày 13-16/4, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng hồ hởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền. Trong nỗ lực chung tay cùng với nhân dân cả nước phòng, chống dịch COVID-19, đồng bào Khmer Sóc Trăng đón mừng năm mới trong nêu cao tinh thần chống dịch, vừa giữ gìn được nét văn hóa truyền của dân tộc, vừa đảm bảo an toàn cho gia đình, bổn sóc.


Đồng bào Khmer ở Bạc Liêu đón Tết Chôl Chnăm Thmây ấm áp, gọn nhẹ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Tết Chôl Chnăm Thmây là một trong những ngày lễ đặc biệt quan trọng của đồng bào Khmer nói chung và đồng bào Khmer Bạc Liêu nói riêng. Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2020 diễn ra trong mùa dịch COVID-19, do đó mùa Tết năm nay được đồng bào Khmer tổ chức theo tinh thần gọn nhẹ, đảm bảo an toàn.


Đồng bào Khmer vui đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây: Tròn bổn đạo và an toàn cho sức khỏe

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và đồng bào Khmer diễn ra từ ngày 13-16/4. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Công văn số 27 của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, tại các chùa và phum sóc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng những ngày giáp Tết cổ truyền của đồng bào có thể nhận thấy sự chuẩn bị và kế hoạch tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây đảm bảo an toàn, vui tươi, hạnh phúc.


Trà Vinh đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây nhưng không quên phòng, chống dịch COVID-19

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer Nam Bộ năm nay diễn ra trong 4 ngày, từ 13-16/4. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Trà Vinh quyết định giảm thiểu nhiều hoạt động phật sự truyền thống. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động bà con phật tử tăng cường trách nhiệm với cộng đồng, đón Tết cổ truyền không quên phòng, tránh dịch; thực hiện nghiêm các chỉ thị, công văn mà Trung ương và tỉnh Trà Vinh đã ban hành.Đề xuất