Bình Phước: Cảnh báo bệnh dại có nguy cơ lan rộng

Khu vực miền Nam đang vào cao điểm nắng nóng, trong khi đó nhiều gia đình vẫn có thói quen thả rông chó và chưa tiêm vaccine phòng dại cho chó nuôi, khiến bệnh dại trên chó đang có nguy cơ lan rộng trên địa bàn Bình Phước.

Binh Phuoc: Canh bao benh dai co nguy co lan rong hinh anh 1Nguy cơ lan truyền bệnh dại từ vật nuôi sang người là rất cao. Thế nhưng, nhiều người dân còn thờ ơ, xem nhẹ việc phòng bệnh dại. Ảnh:TTXVN

Theo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Phú (Bình Phước), vừa qua trên địa bàn xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú đã có một trường hợp bị lây nhiễm bệnh dại do bị chó dại cắn dẫn đến tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, cho biết từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn tỉnh đã có ba người bị chó mắc bệnh dại cắn, khiến một người tử vong.

Ba trường hợp phát hiện chó dại cắn người gồm một trường hợp ngụ thành phố Đồng Xoài, một trường hợp ngụ thị xã Chơn Thành và trường hợp còn lại ngụ huyện Đồng Phú.

Hai người ngụ tại thành phố Đồng Xoài và thị xã Chơn Thành sau khi phát hiện chó dại cắn đã đến cơ sở y tế tiêm ngừa vaccine phòng dại. Riêng trường hợp người dân ngụ xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú bị chó dại cắn đã tử vong.

Thời gian qua ngành Nông nghiệp huyện Đồng Phú đã thực hiện việc phát sổ để thống kê, kiểm soát việc chó nuôi tại địa phương. Tuy nhiên, trường hợp chó mắc bệnh dại cắn người dẫn đến bị lây bệnh dại và tử vong vừa qua tại địa phương là chó không xác định được chủ nuôi.

Sau khi phát hiện bệnh dại trên địa bàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo, nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng vaccine triệt để trên đàn chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, Sở chỉ đạo các xã, phường thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn chó, mèo đến tận cơ sở.

Để kiểm soát bệnh dại, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu giai đoạn 2022 – 2030 quản lý được 70% số hộ nuôi chó, mèo; tiêm vaccine dại cho 70% tổng đàn chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025 và 80% trong giai đoạn 2026 - 2030. Trên 70% số huyện, thị xã, thành phố giám sát được chó mèo mắc, nghi mắc bệnh dại trong giai đoạn 2022 - 2025 và trên 90% số huyện, thị xã, thành phố giám sát được chó mèo mắc, nghi mắc bệnh dại trong giai đoạn 2026 - 2030.

Binh Phuoc: Canh bao benh dai co nguy co lan rong hinh anh 2

PV

Tin liên quan

Nghệ An: Cần quản lý việc thả rông chó, mèo để phòng bệnh dại

Tình trạng thả chó chạy rông ngoài đường không rọ mõm, không tiêm phòng bệnh dại đang diễn ra ở khắp nơi, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân. Tại Nghệ An, đã không ít trường hợp tử vong do bệnh dại, để phòng ngừa bệnh dại, chính quyền các cấp cần phải quản lý việc thả rông chó, mèo và có chế tài xử phạt nghiêm với các trường hợp vi phạm.


Phú Thọ khống chế, ngăn ngừa bệnh dại trên đàn chó, mèo

Theo dự báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, thời tiết nắng nóng tới đây sẽ tạo môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát, nhất là vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 sẽ là đỉnh điểm bùng phát mạnh nhất. Để kịp thời phòng, chống, khống chế ổ dịch, ngăn ngừa nguy cơ lây lan bệnh dại trên địa bàn tỉnh, ngành đang huy động tất cả các lực lượng vào cuộc triển khai.


Lào Cai ngăn chặn tình trạng phơi nhiễm dại tăng cao

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 544 người bị chó, mèo cắn, cào phải đi tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại. Trong chương trình giám sát chủ động đối với bệnh dại năm 2022, tại huyện Bảo Thắng và thành phố Lào Cai đã phát hiện 2/10 mẫu đầu chó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus dại.Đề xuất