Bình Dương: Đảm bảo an ninh trật tự tại lễ hội Rằm tháng Giêng

Bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một cho biết: Lễ hội Rằm tháng Giêng được tổ chức tại hầu hết các chùa, đình, miếu trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Trong đó, lễ hội chùa Bà (tức chùa Bà Thiên Hậu, hay miếu Bà Thiên Hậu) là một trong những hội xuân lớn nhất vùng Nam Bộ. Trở thành truyền thống, cứ đến Tết Nguyên tiêu, hàng nghìn du khách từ khắp nơi, nhất là các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lại đổ về Bình Dương tham dự lễ hội chùa Bà...
Khách thập phương đến viếng chùa Bà (phường Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Ảnh: Mạnh Linh
 
Nhằm phục vụ chu đáo người dân đến tham gia lễ hội tại các chùa trên địa bàn, Ban tổ chức đã lập 3 tổ an ninh đặc biệt nhằm ngăn chặn kịp thời nạn móc túi; sẽ xử lý nghiêm hành vi chèo kéo, ép buộc du khách mua hàng hóa, dịch vụ; xử lý các điểm tăng giá giữ xe vượt quá mức quy định.
 
Song song với việc đảm bảo an ninh, Ban tổ chức bố trí đoàn viên, thanh niên phát nhang miễn phí cho người dân đến chùa khấn lễ. Lễ hội năm nay tại chùa Bà ở Bình Dương sẽ không cho phép đốt vàng mã, người dân không được mang nhiều nhang vào chùa để tránh xảy ra cháy nổ. Ban tổ chức sẽ sắp xếp 3 điểm cố định để phát nước, thức ăn... miễn phí phục vụ người dân.
 
Đặc biệt, tại chùa Bà ở phường Phú Cường (nơi đón khách đông nhất) sẽ được phủ sóng wifi tốc độ cao. Những người bán vé số, bán dầu, các lễ vật cầu may... sẽ được bố trí riêng một khu vực, tránh tràn xuống đường gây mất trật tự, ảnh hưởng đến việc đi lễ của du khách. Việc tỉnh Bình Dương tổ chức hỗ trợ du khách miễn phí đã tạo được dấu ấn tốt trong lòng du khách.
Chùa Bà mới (phường Hòa Phú) dự kiến sẽ làm lễ cung nghinh Thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu vào ngày 13/2/2019. Ảnh: Mạnh Linh
 
 Được biết, lễ hội chùa Bà (phường Phú Cường) sẽ diễn ra từ ngày 16 - 19/2. Lễ rước kiệu Bà sẽ diễn ra từ 15h - 18h ngày 19/2. Trong khi đó, chùa Bà (phường Hòa Phú) dự kiến ngày 13/2 sẽ làm lễ cung nghinh Thánh giá Thiên Hậu Thánh Mẫu./.
 Huyền Trang

Đề xuất