Biểu diễn nghệ thuật đặc sắc ở Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn năm 2023

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 năm 2023 do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) sẽ diễn ra chiều 31/5 tại Hà Nội. Trong khuôn khổ lễ trao giải, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức triển lãm tranh, sách, trình diễn hợp xướng, song tấu của các nghệ sỹ âm nhạc nổi tiếng, mang lại niềm vui cho các em thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Trước giờ trao giải, công chúng sẽ tham gia một triển lãm các tác phẩm tiêu biểu dự Giải thưởng Dế Mèn năm 2023. Nổi bật là một số tranh khổ lớn của họa sỹ nhí Hoàng Nhật Quang - một phát hiện độc đáo của mùa giải năm nay. Khi lọt vào top 10 chung khảo Giải thưởng năm nay, Hoàng Nhật Quang (sinh 2012, người dân tộc Tày) đang là học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn (thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Hoàng Nhật Quang bắt đầu vẽ tranh thường xuyên từ khi 9 tuổi. Đến nay, em đã vẽ được khoảng 40 bức tranh hoàn chỉnh, trong đó có nhiều tranh khổ rất lớn, phải đứng trên ghế, thang để hoàn thành. Do không gian có hạn, triển lãm chỉ trưng bày một số bức tranh tiêu biểu của Hoàng Nhật Quang. Bên cạnh đó là quầy trưng bày các tác phẩm điển hình lọt vào top 10 chung khảo Giải thưởng năm 2023, các tác giả được vinh danh “Hiệp sĩ Dế Mèn” và nhiều tác phẩm ấn tượng khác của nền văn học thiếu nhi Việt Nam trong 2 năm 2022 - 2023.

Trong lễ trao giải, các khán giả còn được xem chương trình biểu diễn của Dàn hợp xướng Vinschool One và Vinschool với gần 60 học sinh tham gia, gồm hợp xướng dân ca “Cò lả - Đi cắt lúa - Lý quạ kêu” và “Adiemus”. Trong đó, hợp xướng dân ca 3 miền “Cò lả” (dân ca Bắc Bộ) - “Đi cắt lúa” (dân ca H’rê) - “Lý quạ kêu” (dân ca Nam Bộ) đã từng được Dàn hợp xướng Vinschool One tham gia Cuộc thi hợp xướng quốc tế Việt Nam - Interkultur lần thứ VII diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) vào tháng 4/2023 và đoạt huy chương Vàng, bảng Dân ca. Tác phẩm do giảng viên âm nhạc Nguyễn Trọng Duy chuyển soạn, giảng viên Nguyễn Nhung chỉ huy hợp xướng.

Cô Lại Thị Thu Thủy, Trường Tiểu học Vinschool, tác giả dàn dựng và chỉ huy bản hợp xướng “Adiemus” (tác giả Karl Jenkins). Đây là một trong những tác phẩm hợp xướng được nhận định hay nhất mọi thời đại, từng được chọn làm nhạc của nhiều bộ phim (trong đó có bộ phim đình đám “Avatar”). Với tác phẩm này, Dàn hợp xướng Vinschool với 28 em thuộc khối học sinh lớp 5 đã đoạt giải Nhì tại Cuộc thi Vinschool Got Talent 2023.

Nghệ sỹ saxophone Quyền Thiện Đắc kết hợp với guitarist Hoàng Tùng sẽ song tấu, cống hiến cho khán giả, đặc biệt là các em thiếu nhi hai tác phẩm gần gũi nhưng hứa hẹn sẽ rất khác lạ, đó là “Đi học” (thơ Hoàng Minh Chính, nhạc Bùi Đình Thảo) và “Mẹ yêu con” (thơ Lâm Thị Mỹ Dạ, nhạc Nguyễn Văn Tý). Nghệ sỹ Quyền Thiện Đắc hiện đang là thạc sĩ, giảng viên Khoa Jazz, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Anh có hai đứa con đang ở độ tuổi tiểu học.

Cùng với đó, nghệ sỹ violin Trịnh Minh Hiền và guitarist Đặng Anh Tuấn mang đến hai tác phẩm “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” (Hồng Đăng) và “Chiếc khăn Piêu” (Doãn Nho). Nghệ sỹ Trịnh Minh Hiền mong rằng Ban Tổ chức sẽ vững bản lĩnh để góp phần duy trì, lan tỏa vẻ đẹp văn học nghệ thuật, đưa Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn đi hành trình bền lâu. Qua đó, tìm ra nhiều tác phẩm mới, hay cho trẻ em, khiến các bé có niềm yêu thích đọc sách, hình thành tâm hồn và trí tưởng tượng, một yếu tố rất quan trọng để xây dựng lý tưởng sống về sau...

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức thường niên từ năm 2020, nhằm trao giải thưởng cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của thiếu nhi” (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc “vì thiếu nhi” (thiếu nhi là đối tượng phục vụ). Giải thưởng gồm một giải mang tên “Hiệp sĩ Dế Mèn” (Cricket Knight) và một số tặng thưởng mang tên “Khát vọng Dế Mèn” (Cricket Desire)...

Thanh Giang

Tin liên quan

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 4 diễn ra vào dịp 1/6

Sáng 15/5, Ban Tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố 10 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng lần thứ 4, năm 2023. Từ top 10 này, Hội đồng Giám khảo sẽ chọn ra các giải Hiệp sĩ Dế Mèn, Khát vọng Dế Mèn để trao giải vào dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 tới.


Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3: Trao 5 giải “Khát vọng Dế Mèn”; tiếp tục chờ đợi “Hiệp sỹ Dế Mèn” xứng đáng

Tối 31/5, lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3, năm 2022 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Chương trình do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) tổ chức, được phát trực tiếp trên các kênh của Báo Thể thao và Văn hóa, Yan News.


Giải thưởng Dế Mèn 2022: Đấu giá 7 vật phẩm để xây, sửa trường học ở vùng cao

Thông tin từ Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) ngày 24/5 cho biết: Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3, năm 2022 sẽ diễn ra tối 31/5 tại Hà Nội. Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban Tổ chức sẽ tiến hành đấu giá các tác phẩm, vật phẩm nhằm tạo nguồn kinh phí để xây, sửa trường học ở vùng cao.Đề xuất