Biên phòng Sơn La khắc phục khó khăn thực hiện nhiệm vụ kép nơi biên giới

Thực hiện nhiệm vụ kép bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID -19, lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La đã khắc phục nhiều khó khăn để hoàn thành công việc. Nhờ đó, khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn đảm bảo an ninh, an toàn.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 1Cán bộ tại chốt kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tuyên truyền về dịch COVID-19 người dân vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Vượt qua khó khăn

Nằm trên đường tuần tra biên giới, chốt kiểm soát đóng tại bản Puông, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã là một trong bốn chốt kiểm soát cố định của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) được triển khai từ đầu năm 2020 sau khi xuất hiện dịch COVID-19. Đây là một trong những chốt có vị trí xa khu dân cư và điều kiện còn nhiều khó khăn.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 2

Cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Trong gian nhà lắp ghép khung sắt, lợp mái tôn có diện tích khoảng 20m2 là nơi ăn ở, sinh hoạt thường xuyên của 4 đến 5 cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Không có điện lưới, không có nước sạch, điều kiện sinh hoạt ở đây thiếu thốn đủ bề.

Để có điện dùng cho thiết bị điện tử, chốt kiểm soát được lắp đặt một tấm pin năng lượng mặt trời. Vào những ngày nắng, tấm pin này có thể cung cấp đủ điện cho một số thiết bị nhỏ như điện thoại, đèn chiếu sáng. Những hôm trời mưa, không có ánh nắng mặt trời thì cán bộ, chiến sĩ ở đây phải sử dụng nến để thắp sáng.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 3Hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại chốt kiểm soát trên đường tuần tra biên giới thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Do chốt kiểm soát nằm ở vị trí hẻo lánh nên ở đây không có nguồn nước để sử dụng. Chính vì vậy, hàng ngày các chiến sĩ ở đây phải thay phiên nhau đi lấy nước ở mạch nước ngầm cách đó hơn 2km. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm này chỉ để sử dụng vào việc tắm giặt, không thể sử dụng để ăn, uống. Do đó, để có nước sạch có thể sử dụng để nấu cơm và uống hàng ngày phải đi lấy ở khu vực trung tâm xã hoặc ngay ở đơn vị cách đó hàng chục km.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 4Cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát trên đường tuần tra biên giới thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương phải đi lấy nước về để sử dụng. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Đại úy Vi Thanh Tùng, cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát chia sẻ, do chốt đóng ở trên núi nên thời tiết bất thường lúc nắng, lúc mưa rất vất vả cho cán bộ, chiến sĩ. Không những thế, do chốt làm bằng khung sắt, mái tôn nên trời nắng thì nóng và trời mưa thì lạnh, ồn. Ngoài ra, do nằm tách biệt với khu dân cư nên lương thực, thực phẩm phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày rất thiếu thốn. Hàng ngày, cán bộ ở chốt phải quay ra trung tâm xã mới có thể mua được thức ăn.

Điều kiện sinh hoạt khó khăn là đặc điểm chung của hầu hết các chốt kiểm soát đóng tại đường mòn, lối mở của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương. Nhưng với lực lượng Biên phòng, không có khó khăn nào khiến họ phải chùn bước. Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt và đời sống tại các chốt kiểm soát, lực lượng Biên phòng đã có nhiều giải pháp để khắc phục.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 5Cán bộ tại chốt kiểm soát trên đường tuần tra biên giới thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tăng gia sản xuất. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Thượng tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cho biết, đơn vị đã kịp thời tham mưu, đề xuất chính quyền địa phương và cấp trên để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cán bộ, chiến sĩ trực trên chốt. Đó là cung cấp vật dụng cần thiết như đèn năng lượng mặt trời, quạt điện, giường, bếp, téc nước. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ công tác tại các chốt kiểm soát còn thực hiện tăng gia sản xuất, trồng thêm rau, nuôi thêm gia cầm để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Qua đó, đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe để công tác lâu dài tại chốt kiểm soát.

Bảo vệ biên cương

Dù ngày nắng hay mưa, nhóm 4 cán bộ đóng tại chốt kiểm soát bản Púng, xã Chiềng Khương vẫn đều đặn thực hiện nhiệm vụ được giao đó là tuần tra, kiểm soát biên giới và khu vực đường mòn, lối mở. Ngoài ra, lực lượng tại chốt kiểm soát còn thực hiện công tác tuyên truyền, phòng chống dịch COVID -19 cho nhân dân khu vực lân cận.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 6Cán bộ, chiến sĩ tại một chốt kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương triển khai nhiệm vụ hàng ngày. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Trung tá Đào Như Ngọc, Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cho biết, lực lượng Biên phòng đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền về công tác phòng chống dịch COVID -19, phòng chống buôn lậu, vượt biên trái phép, không tiếp tay cho những đối tượng xấu. Đồng thời, vận động quần chúng nhân dân khi phát hiện các đối tượng lạ mặt ở khu vực ngoài biên giới vào thì kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý. Qua tuyên truyền, quần chúng nhân dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, báo cho chính quyền địa phương và đồn biên phòng nhiều tin quan trọng để xử lý kịp thời.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 7Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) sử dụng loa lưu động đến tuyên truyền tại nhà người dân. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ gần 27km đường biên với 13 cột mốc quốc giới. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai các tổ đội công tác, lập chốt và kiểm tra địa bàn khu vực biên giới để cùng nhân dân và các lực lượng khác phòng chống dịch COVID -19, bảo vệ an ninh trật tự.

Thượng tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương thông tin, đơn vị đã triển khai các tổ chốt cố định và tổ tuần tra nhằm tăng cường kiểm soát tại các đường mòn khu vực biên giới. Lực lượng Biên phòng tiến hành tuần tra, kiểm soát 24/24, phối hợp với các cơ quan, đơn vị bảo vệ tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương cũng thành lập các tổ tuyên truyền lưu động, hàng ngày cử cán bộ, chiến sĩ đến tận từng hộ gia đình, đến từng lán nương, khu vực có bà nhân dân sinh sống để tuyên truyền về cách phòng chống dịch COVID -19. Đồng thời, tuyên truyền nhân dân không vượt biên trái phép, không tiếp tay cho buôn lậu, tội phạm. Đến nay, trên đoạn biên giới do đơn vị phụ trách nhận thức của nhân dân đã được nâng lên.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 8Cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Còn tại Đồn Biên phòng Mường Lạn, đơn vị quản lý gần 55km đường biên giới công tác bảo vệ đường biên, cột mốc cũng được triển khai cụ thể. Thực hiện nhiệm vụ kép, Đồn Biên phòng Mường Lạn vừa tổ chức các kế hoạch, phương án bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vừa đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID -19 trên tuyến biên giới. Đơn vị đã phối hợp với các lực lượng của địa phương như trạm y tế, dân quân các bản tổ chức tuần tra thường xuyên, kiểm soát chặt chẽ biên giới. Đặc biệt, đối với các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép lực lượng biên phòng đã kịp thời tổ chức đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Bien phong Son La khac phuc kho khan thuc hien nhiem vu kep noi bien gioi hinh anh 9Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương tuyên truyền về dịch COVID-19 và chính sách pháp luật cho người dân vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Thiếu tá Vì Văn Chương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La) cho biết, trong thời gian qua, thực hiện song song nhiệm vụ phòng chống dịch COVID -19 và bảo vệ biên giới lực lượng biên phòng gặp rất nhiều khó khăn. Đối với đơn vị, do quản lý đường biên giới dài, địa hình phức tạp, lực lượng của đơn vị có hạn nên việc bố trí quân số làm nhiệm vụ rất vất vả. Các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thường xuyên phải bám, nắm địa bàn và không có thời gian ngơi nghỉ. Ngoài ra, lực lượng tại các chốt kiểm soát cũng phải căng mình khắc phục khó khăn để thường xuyên tuần tra, bảo vệ biên giới, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Phát huy vai trò của đảng viên đồn biên phòng ở khu vực biên giới Điện Biên

Thực hiện Chỉ thị 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, thống nhất lựa chọn các hộ gia đình để phân công đảng viên phụ trách.


Đồn Biên phòng Phiêng Pằn góp sức xây dựng đời sống mới nơi biên cương

Với vai trò là lực lượng nòng cốt ở vùng biên, Đồn Biên phòng Phiêng Pằn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Nhờ đó, cuộc sống của đồng bào vùng biên đã có những chuyển biến tích cực.


Những ước mơ xanh ở Đồn Biên phòng Si Ma Cai

Có những ước mơ không dám nghĩ đến. Có những ước mơ tưởng chừng quá tầm, không dám nuôi dưỡng. Lù Văn Hùng và Lù Seo Lử - hai cháu bé người Mông ở huyện biên thùy Si Mai Cai, tỉnh Lào Cai đã từng có thời gian như vậy. Nhưng từ khi là “con nuôi Đồn Biên phòng”, những ước mơ xanh đã được chắp cánh trong các em.Đề xuất