Thứ 3, 19/02/2019, 12:38 GMT+7
Những vườn rau xanh trên các nhà giàn DK1
10:27, 24/04/2018
Giữa biển trời bao la, ở độ cao hàng chục mét so với mực nước biển, những vườn rau xanh tươi trên các nhà giàn thể hiện nỗ lực bền bỉ của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của tổ quốc với tinh thần “nước là máu, rau là thuốc” trước thiên nhiên khắc nghiệt.
Hai con bão số 15, 16 cuối năm 2017 quét qua khu vực Nhà giàn DK1 làm hư hỏng nhiều rau xanh và đất trồng rau ở một số nhà giàn. Song, nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ các cấp, các ngành, địa phương và nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong công tác hậu cần thông qua các chương trình “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội”…, những vườn rau xanh trên các nhà giàn DK1 từng bước được khôi phục với sản lượng tăng gia hàng năm lên đến hàng nghìn ký.
Chiến sĩ Nhà giàn DK1-8 chăm sóc rau xanh trên nhà giàn cũ, phía sau là nhà giàn mới được sửa chữa, nâng cấp

Trong thời gian qua, nhiều nhà giàn thuộc các cụm Nhà giàn DK1 đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp; các nhà giàn cũ được cải tạo phục vụ công tác hậu cần, tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.
Đoàn công tác Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân kiểm tra công tác hậu cần, tăng gia sản xuất tại nhà giàn DK1-21

Bên cạnh công tác kỹ thuật, chính trị tư tưởng, tham mưu tác chiến, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, hỗ trợ ngư dân bám biển…, việc vun trồng, chăm sóc những vườn ra xanh vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm vui của các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ đứng chân trên các nhà giàn.
Ông Phạm Phương Hợp, thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ “Vì biển đảo quê hương” (Trung ương Đoàn) trao tặng rau củ quả và hạt giống rau xanh cho các chiến sĩ nhà giàn DK1-8
Với các chiến sĩ Nhà giàn DK1, màu xanh từ những luống rau nảy mầm trên những chậu đất giữa trùng khơi chính là hình ảnh thiêng liêng của đất liền thân thương
Thỉnh thoảng, rau xanh trồng từ các nhà giàn được tăng cường, trở thành nguồn thực phẩm quí của cán bộ, chiến sĩ trên tàu chở các đoàn công tác, các tàu trực trên vùng biển thuộc thềm lục địa phía Nam của tổ quốc

Với các chiến sĩ Nhà giàn DK1, nước là máu nhưng rau không chỉ là thuốc. Màu xanh từ những luống rau nảy mầm trên những chậu đất cheo leo giữa trùng khơi chính là hình ảnh của đất liền thân thương, quê hương yêu dấu và nghĩa tình quân - dân ruột thịt, giúp họ thêm chắc tay súng, vững tin, vững chân trên các nhà giàn, bảo vệ vùng biển, vùng trời và chủ quyền thiêng liêng trên thềm lục địa phía Nam của tổ quốc.
Bài, ảnh: Bưng Biền
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: