Thứ 3, 26/03/2019, 0:12 GMT+7
Mang Xuân đến các nhà giàn DK1
23:45, 31/01/2018
Ngày 31/01, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), hai chuyến tàu thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân đã kết thúc hải trình đầy sóng gió và đong đầy tình đồng đội, tình dân quân. Giữa trùng khơi đầy sóng nước, những con tàu như cánh én mang mùa xuân và hơi ấm đất liền đến với các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ ở các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của tổ quốc.
Tham gia các đoàn công tác có đại diện các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, cán bộ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.
Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 2 tiễn đoàn công tác lên đường làm nhiệm vụ

Trong hải trình kéo dài hơn 10 ngày, hai đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, thăm chúc Tết các cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1, trạm 590 Côn Đảo; thăm và chúc mừng năm mới một số cơ quan dân chính đảng và các đơn vị đóng quân trên huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại các nhà giàn thuộc các cụm Phúc Tần, Phúc Nguyên, Quế Đường, Huyền Trân và Ba Kè, Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải Quân, Trưởng đoàn công tác số 1 đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, biểu dương các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ các nhà giàn DK1 trong năm 2017 đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ, nâng cấp một số nhà giàn, quan sát phát hiện mục tiêu sẵn sàng chiến đấu, bám trụ vượt qua hai cơn bão số 15 và 16 vào cuối năm 2017 và cơn bão số 1 năm 2018 với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ. 
Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải Quân, Trưởng đoàn công tác số 1 trả lời phỏng vấn báo chí
 
Về nhiệm vụ công tác năm 2018, đồng chí Trưởng đoàn Nguyễn Quốc Văn yêu cầu các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ các nhà giàn thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, vùng trời của tổ quốc; hỗ trợ tốt ngư dân bám biển trên cơ sở thực hiện đúng chính sách của nhà nước.

Phó Chính ủy Vùng 2 Hải Quân Nguyễn Quốc Văn cũng giới thiệu đặc điểm điểm tình hình hiện nay và dự báo những diễn biến khó lường trong năm 2018; tình hình công tác của Bộ tư lệnh vùng với yêu cầu cao hơn về nhiệm vụ xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại, hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Vùng 2 Hải Quân và kỷ niệm 30 năm thành lập DK1 trong năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Quốc Văn lưu ý, cách đây 9 năm, sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập DK được Đảng, Nhà nước, các cơ quan thông tấn, báo chí rất quan tâm. Nhờ đó, các nhà giàn được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, có điện mặt trời... Từ đó, cả nước mới biết đến nhà giàn như hôm nay.
Ngoài các nhu yếu phẩm, những cành mai, đào, phong lan... được gói ghém mang theo, như chở mùa xuân từ đất liền ra nhà giàn, biển đảo.
 
Bên cạnh các nội dung làm việc, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại các nhà giàn, nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018,  thay mặt Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Trưởng đoàn công tác số 1 đã chúc tết các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và chiến sĩ các nhà giàn DK1 dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, phấn đấu, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tổ chức đón Tết cổ truyền dân tộc với tinh thần vui tươi, đoàn kết, đầm ấm, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao.

Đoàn công tác đã trao tặng các các phần quà Tết của Chủ tịch nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải Quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, các cơ quan dân chính đảng và các địa phương gửi tặng các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ngoài ra, các đoàn công tác còn chuyển các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo nếp, đậu xanh, lá dong, hoa mai, hoa đào, bánh mứt… theo tiêu chuẩn Tết của Bộ Quốc phòng cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết Nguyên đán 2018.
 Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Trưởng đoàn công tác số 1 trao tặng quà của Chủ tịch nước cho các chiến sĩ nhà giàn DK1/9
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu thành viên đoàn công tác số 1 cũng đã chuyển tặng nhiều phần quà đầy nghĩa tình của đồng bào ở đất liền đến các chiến sĩ nhà giàn. Lần thứ hai đến với Trường Sa và các nhà giàn, anh Phạm Phương Hợp, thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ “Vì biển đảo quê hương” (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) vẫn chưa quen với những cơn say sóng. Tuy vậy, mỗi khi có dịp chuyển hàng và đưa người lên các nhà giàn, anh đều xung phong để được mục sở thị đời sống, sinh hoạt và chuyển các phần quà các thành viên câu lạc bộ từ khắp mọi miền đất nước gửi tặng các chiến sĩ nhà giàn DK1, cụm đảo Trường Sa và các tàu trực đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo, vùng biển, vùng trời của tổ quốc. Chuyến quà Tết năm nay, anh mang theo hơn 100 thùng hàng với các nhu yếu phẩm là đặc sản các vùng miền, những giỏ hoa phong lan và rất nhiều rau xanh.

“Hai cơn bão cuối năm 2017 rồi đã làm hỏng hầu hết rau xanh trên các nhà giàn. Vì vậy, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ đã cân nhắc và quyết định tập trung chuyển nhiều rau xanh cho chuyến quà Tết năm nay, chủ yếu là bí xanh và bí đỏ vì để được lâu, có thể ăn dần trong vài tháng”, anh Hợp chi sẻ.

Anh Phạm Phương Hợp, thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ “Vì biển đảo quê hương” trao tặng những món quà đặc biệt đến các chiến sĩ nhà giàn

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải Quân, chuyến công tác lần này là hoạt động thường xuyên mỗi khi Tết đến Xuân về, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải Quân và tình cảm của nhân dân đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của tổ quốc.

Đoàn công tác đến với bộ đội trong dịp Tết giống như mang hơi ấm đất liền ra nhà giàn, là niềm cổ vũ động viên to lớn, thắp thêm động lực cho bộ đội nơi đầu sóng ngọn gió, tin vào cấp trên, tin vào Đảng, chính phủ và nhân dân, yên tâm phấn khởi, xác định vinh dự và trách nhiệm, cầm chắc tay súng bảo vệ vùng biển vùng trời của tổ quốc.

Chuyển hàng từ tàu của đoàn công tác lên nhà giàn

Chuyến đi cũng góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền biển đảo với nhiều phóng viên tham gia đoàn công tác. Các tin, bài, ảnh của phóng viên tác nghiệp sẽ được các cơ quan báo chí trung ương, địa phương và quân đội tuyên truyền, phản ánh kịp thời, giúp các tầng lớp nhân dân lao động ở mọi miền đất nước hiểu thêm về biển đảo, hiểu thêm về bộ đội Hải Quân nơi đầu sóng ngọn gió ở các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Quốc Văn nhấn mạnh: “Chuyến công tác một lần nữa khẳng định chủ quyền của chúng ta trên vùng biển thềm lục địa phía Nam của tổ quốc. Chủ quyền ở đây thể hiện một cách giản dị qua phong tục tập quán của người Việt Nam: Tết đến, người Việt đoàn viên, chúc Tết người thân họ hàng. Chúng ta chúc Tết người thân của chúng ta - những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và chiến sĩ ngay tại nhà giàn, ở chính ngôi nhà của mình”.
Bài và ảnh: Bưng Biền
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: