Thứ 3, 31/03/2020, 14:48 GMT+7
Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia
07:55, 27/09/2018
Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới nhằm xây dựng hệ thống chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, góp phần xây dựng vùng biên cương vững mạnh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.
Cán bộ quân y Đồn biên phòng Hua Bum cấp phát thuốc cho người dân bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Theo Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, cán bộ và chiến sĩ biên phòng luôn xem “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt” để giúp đồng bào ổn định đời sống, phát triển kinh tế. Lực lượng bộ đội Biên phòng cùng cấp ủy các xã biên giới xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, với quan điểm: Biên giới vững từ thế trận lòng dân. Đồng thời lực lượng Bộ đội Biên phòng tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện ổn định dân cư gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh các xã biên giới. Trên cơ sở các hộ sản xuất trên biên giới, tiến hành thành lập các tổ tự quản, phát động phong trào quần chúng nhân dân tham gia tự quản đường biên cột mốc... Đây chính là lực lượng cùng Bộ đội Biên phòng ngày đêm gắn bó để canh giữ phên dậu của Tổ quốc.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Hua Bum kiểm tra sức khỏe cho người dân bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Đồn Biên phòng Hua Bum, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) là điểm sáng làm tốt công tác giữ gìn an ninh biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội. Mặc dù quản lý địa bàn biên giới rộng, nhiều khó khăn,  nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum đã nêu cao tinh thần cảnh giác, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, giữ vững chủ quyền, an ninh trật tự biên giới.

Đồn Biên phòng Hua Bum quản lý địa bàn 3 xã biên giới là Hua Bum, Nậm Ban và Trung Chải. Đây là ba xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 60%. Do dân trí thấp, địa hình chia cắt, giao thông khó khăn… những năm trước đây tại các địa bàn, các tệ nạn xã hội xảy ra tương đối nhiều. Tình trạng nghiện hút, mua bán ma túy, nhiễm HIV, xuất cảnh trái phép, di dịch cư tự do… luôn là vấn đề "nóng" và khó giải quyết. Tuy nhiên, từ sự quyết liệt của Đồn Biên phòng Hua Bum và chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm; đấu tranh với các luận điệu sai trái, phòng chống các biểu hiện kích động, chống phá của các tổ chức phản động… Đến nay, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn các xã nêu trên đã được kiểm soát, đời sống người dân ổn định hơn.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Hua Bum tiến hành tuần tra bảo vệ an ninh trật tự và đường biên giới Tổ quốc. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Gia đình chị Pờ Xé Pứ ở bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, trước đây hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng chị Pứ lại "vướng" vào tệ nạn ma túy nên kinh tế gia đình luôn kiệt quệ. Hơn một năm trước, được sự động viên của bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương, chị Pứ đã tự nguyện viết đơn xin cho chồng đi cai nghiện tập trung. Theo chị Pứ, từ ngày chồng chị đi cai nghiện, chị và các con ở nhà yên tâm làm ăn, kinh tế gia đình chị dần hồi phục. Mới đây, chị Pứ đã mua được xe máy phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình. Chị Pứ cho biết: "Trước đây chẳng bao giờ gia đình mình dám nghĩ đến việc có cái xe máy để đưa con đi học. Ban đầu nói đến chuyện cho chồng đi cai nghiện mình còn ngại, sợ mọi người biết rồi xa lánh. Được bộ đội Biên phòng động viên, giải thích, thấy đúng nên mình mới làm đơn để chồng được đi cai nghiện tập trung. Chồng đi cai được, mình cũng bớt lo lắng, yên tâm làm ăn, lo cho cuộc sống và các con”.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Hua Bum chuẩn bị lên đường tuần tra bảo vệ an ninh biên giới. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Bản Chang Chảo Pá vốn là điểm phức tạp về tình trạng nghiện hút, nhiễm HIV và mất trật tự xã hội. Toàn xã Hua Bum có trên 60 người nghiện ma túy, phần lớn đều tập trung tại bản này. Theo Trưởng bản Phùng Chừ Giá, trước đây trong bản các vụ trộm cắp, xô xát, mua bán trái phép ma túy thường xuyên xảy ra. Từ năm 2014, sau khi Bộ đội Biên phòng vận động được 50 người người nghiện ma túy trong bản đi cai nghiện bằng Methadone, đồng thời thành lập tổ tự quản an ninh trật tự của bản, đến nay an ninh trật tự ở địa phương đã ổn định rất nhiều.
Các chiến sĩ Đồn biên phòng Hua Bum tiến hành tuần tra bảo vệ an ninh trật tự và đường biên giới Tổ quốc. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN
 
Trước đây, bản Pa Mu và một số bản người Mông của xã Trung Chải khá phức tạp về an ninh trật tự. Tuy nhiên, hiện nay mọi việc đã được giải quyết, cuộc sống của đồng bào tại các bản này đã ổn định. Để có được kết quả này, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền dưới nhiều hình thức, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chung của cộng đồng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum còn "đến từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động đồng bào; cử cán bộ về các xã tham gia cấp ủy, phân công về sinh hoạt cùng chi bộ các bản, từ đó tham mưu giúp các chi bộ hoạt động tốt hơn, kịp thời nắm bắt tư tưởng của người dân; phân tích, tuyên truyền, giải thích cho đồng bào về chế độ, chính sách và những khó khăn vướng mắc… để đồng bào hiểu và yên tâm lao động sản xuất.

Các cán bộ Đồn biên phòng Hua Bum xuống bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Thiếu tá Nguyễn Bình Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hua Bum khẳng định: “Quan điểm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị là địa bàn có ổn định dân mới phát triển, dân phát triển đồn mới vững mạnh, đồn vững mạnh mới có thể cùng dân xây dựng được vùng biên vững mạnh; giữ vững được chủ quyền biên giới quốc gia”.

Các chiến sĩ Đồn biên phòng Hua Bum tiến hành tuần tra bảo vệ an ninh trật tự và đường biên giới Tổ quốc. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN

Hiện nay, Đồn Biên phòng Hua Bum đã thành lập các tổ biên phòng tại các địa bàn, 18 tổ tự quản an ninh trật tự, 4 tổ tự quản đường biên cột mốc. Mấy năm gần đây, hàng nghìn thông tin tố giác tội phạm được người dân và các tổ tự quản cung cấp, trong đó hàng trăm thông tin có giá trị. Từ những thông tin hữu ích đó, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự.
Việt Hoàng
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: