Chủ nhật, 29/03/2020, 18:41 GMT+7
Bộ đội Biên phòng - lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia
15:00, 18/08/2018
Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng sau 20 năm thực thi đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao trong hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng có liên quan và người dân, nhất là tại địa bàn 8 xã vùng biên của tỉnh Đồng Tháp.
Bộ đội biên phòng Đồng Tháp tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về biển, đảo quê hương đến tận tay người dân vùng biên. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Nằm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Đồng Tháp có diện tích tự nhiên hơn 3.000 km2, dân số gần 1,7 triệu người, đường biên giới giáp tỉnh Prây veng (Campuchia) dài hơn 50 km, trong đó có 40 km biên giới trên sông; có 8 xã thuộc 3 huyện, thị biên giới là huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự. Xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới là nhiệm vụ hàng đầu, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đưa Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng đến từng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới, qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ngay sau khi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng được ban hành năm 1997, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn tỉnh, Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai những nội dung của Pháp lệnh đến cán bộ, đảng viên, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang. Để nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và các huyện, thị biên giới tích cực tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức, phương pháp, phương tiện; đã tổ chức tuyên truyền tập trung tại 5.366 điểm, thu hút 133.695 lượt người nghe, tuyên truyền qua cụm loa truyền thanh ước đạt gần 1.250 giờ; từ đó nhận thức người dân được nâng lên rõ rệt.

Bộ đội biên phòng Đồng Tháp tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về biển, đảo quê hương đến tận tay người dân vùng biên. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Ông Đặng Thanh Hùng, ngụ xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, cho biết: Là người dân sinh ra và lớn lên tại vùng biên, hơn ai hết, tôi hiểu từng tấc đất, chủ quyền lãnh thổ có giá trị vô cùng to lớn. Đặc biệt, thông qua những buổi tuyên truyền của các chiến sỹ Biên phòng, chúng tôi quyết tâm cùng gắn kết người dân và lực lượng Biên phòng, bảo vệ bình yên biên giới.

Các đồn biên phòng đã xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn, từ đó luôn được sự đồng tình giúp đỡ của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong quản lý, bảo vệ cột mốc, đường biên.

Theo ông Trương Hoàng Nam, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, mối quan hệ khăng khít chính quyền - biên phòng - nhân dân đã được khẳng định trong việc xây dựng nông thôn mới, thường xuyên bám địa bàn, cùng ăn cùng ở, cùng làm với nhân dân, để người dân tự giác tham gia vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Mặt khác, chính quyền và lực lượng biên phòng luôn trao đổi thông tin để chủ động trong công tác lãnh, chỉ đạo.

Bằng nguồn nhân lực hiện có và sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, người dân địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thường xuyên đổi mới về nội dung, phương pháp công tác, chủ động nắm, dự báo tình hình, tổ chức tuần tra, mật phục, kiểm soát lưu động..., kịp thời ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Kết quả, lực lượng Biên phòng đã đấu tranh, triệt phá gần 2.500 vụ án, bắt giữ, xử lý gần 2.700 đối tượng, thu giữ hàng hóa trị giá gần 14 tỷ đồng; xử lý vi phạm hành chính gần 2.200 vụ việc, gần 3.000 đối tượng vi phạm.

Công tác đối ngoại ngày càng được chú trọng. Điểm nhấn là phối hợp tỉnh bạn hoàn thành phân giới và cắm mốc trên thực địa 16 cột mốc chính và  49 mốc phụ cùng 14 cọc dấu; duy trì các cuộc hội đàm, hội nghị định kỳ, ký kết hợp tác bảo vệ biên giới và phòng chống tội phạm, cứu hộ, cứu nạn, tuần tra song phương, góp phần quan trọng trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.Thiếu tá Trương Văn Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng) cho biết, công tác đối ngoại là nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng biên phòng. Phương châm khi triển khai công tác đối ngoại là mềm dẻo, chặt chẽ, trên tinh thần láng giềng có mối quan hệ truyền thống hữu nghị, hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội cũng được quan tâm, cải thiện. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã vận động cán bộ, chiến sỹ quyên góp, tổ chức xây dựng được gần 130 căn nhà tình nghĩa, tình thương, căn nhà đồng đội, đại đoàn kết, cùng các chính sách khác cho cán bộ, chiến sỹ đã và đang công tác tại đơn vị, trị giá trên 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng còn thực hiện nhiều cuộc vận động, mô hình thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ bà con ở khu vực biên giới như tu sửa, xây mới 1.222 căn nhà cho người nghèo trị giá 30,5 tỷ đồng; duy trì 5 công trình nước sạch phục vụ sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ các đồn biên phòng và 1.547 hộ dân ở khu vực biên giới; khám, điều trị bệnh cho gần 125 nghìn lượt người 2 bên biên giới. Đặc biệt, phong trào “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em đến trường” được duy trì thường xuyên đã hỗ trợ các gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, học sinh nghèo vượt khó, với tổng trị giá gần 1,3 tỷ đồng.

Bộ đội biên phòng Đồng Tháp tổ chức tuyên truyền tập trung cho người dân vùng biên. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp cho biết: Đơn vị đề xuất với các cấp sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật về Bộ đội Biên phòng có đầy đủ chức năng quản lý trên biên giới; đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân, cả hệ thống chính trị cùng lực lượng biên phòng thực hiện tốt Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng; xây dựng lực lượng biên phòng vững mạnh, có bản lĩnh chính trị, là một thành viên trong khu vực phòng thủ xây dựng thế mạnh toàn dân, an ninh nhân dân; tham gia tích cực xây dựng nông thôn mới, chăm lo đời sống người dân và củng cố mối quan hệ tốt đẹp với nước láng giềng Campuchia.

Đánh giá cao vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới để nhân dân yên tâm sản xuất, định cư lâu dài. Lực lượng biên phòng tiếp tục nắm chắc tình hình, dự báo chính xác, không để bị động, bất ngờ, chủ động tham mưu để có biện pháp xử lý kịp thời; nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng, gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu; củng cố mối quan hệ hữu nghị với nước bạn Campuchia.

Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng là nền tảng giúp Bộ đội biên phòng Đồng Tháp phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới.
Chương Đài 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: