Biến đổi khí hậu: Nông dân đội mưa thu hoạch cà phê

Gia đình anh Y Niên Buôn giá ở xã Ea Knuếch (huyện Krông Pắk) có 4 ha cà phê kinh doanh cho thu hoạch trong niên vụ này. Cuối tháng 11, anh thuê 6 nhân công cùng với gia đình mới thu hoạch được 2 ha thì gặp mưa kéo dài, nên đành dừng thu hoạch chờ hết mưa thu hái trở lại. Thế nhưng, trời vẫn mưa liên tục, cà phê thì chín rụng đầy gốc nên gia đình phải chấp nhận đội mưa vừa thu hoạch vừa nhặt quả rụng, tốn rất nhiều công. 
 
Cà phê thu hái về do mưa lớn không thể phơi được. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Còn anh Nguyễn Văn Long, ở xã vùng sâu Phú Xuân (huyện Krông Năng) than thở, thời tiết năm nay khắc nghiệt quá, tầm này năm ngoái gia đình đã thu xong 3 ha cà phê rồi, thế mà năm nay do mưa quá nên chỉ mới thu được 1 ha, còn 2 ha chờ mưa tạnh mới thu hoạch. Đợi mãi không thấy hết mưa, đành phải thuê nhân công với giá khá cao (210.000 đồng/ngày bao cơm trưa) mặc áo mưa để thu hoạch cà phê. 

Người dân huyện Ea Kar dầm mưa thu hái cà phê. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Cũng do thời tiết bất lợi, phần lớn các nông hộ sau thu hoạch đều bán cà phê quả tươi cho các đại lý, với giá từ 9.200 đến 9.700 đồng/kg, tăng hơn niên vụ trước từ 2.200 đến 2.700 đồng/kg. Theo anh Y Hoang M’lô, mặc dù chịu thiệt một ít nhưng đỡ công phơi sấy, nếu không phơi sấy tốt cà phê dễ bị thâm đen khó bán còn bị thiệt hại nhiều hơn. 

: Cà phê thu hái về do mưa lớn không thể phơi được phải đóng thành từng bao. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Lắk cũng hướng dẫn các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê cà phê sau khi thu hoạch xong khi trời mưa không được ủ, không được để nguyên cà phê quả tươi trong bao tải mà chế biến biến ngay bằng hình chế biến ướt, hoặc xát dập để sấy khô. Nếu các nông hộ không có điều kiện chế biến ướt thì che bạt phơi trên nền xi măng, nền gạch, sấy để đảm bảo chất lượng cà phê nhân. 

Hiện nay, các nông hộ sản xuất kinh doanh cà phê cũng đã thu hoạch được trên 75% diện tích, số diện tích cà phê chưa thu hoạch tập trung chủ yếu ở các huyện phía Đông của tỉnh như Krông Pắk, Ea Kar, M’Đắk và một phần huyện Krông Năng. 

Tỉnh Đắk Lắk có trên 203.000 ha cà phê; trong đó, có trên 192.500 ha kinh doanh cho thu hoạch dự kiến đạt sản lượng trên 453.000 tấn cà phê nhân. Đây cũng là địa phương có diện tích, sản lượng cà phê nhân nhiều nhất nước./. 

Đề xuất